Dọn sạch nhà để xua hết mùi thuốc lá, quăng bỏ gạt tàn, bật lửa, hạn chế rượu bia - các thứ dễ khiến mọi người thèm hút... sẽ giúp các bạn nhanh chóng tránh xa "hung thần của sức khỏe" này.

Hãy thử dùng các cách bỏ thuốc lá nhanh nhất dưới đây nếu mọi người đang có ý định cai thuốc lá:

Các bạn muốn cai thuốc lá thật nhanh, nhưng có biết tại sao không? vì nó không tốt cho mọi người, chưa đủ thuyết phục. Để hành động, mọi người cần có sức mạnh, lý do của riêng mình để từ cai thuốc lá. Có thể các bạn muốn bảo vệ gia đình khỏi việc hít phải khói thuốc một cách thụ động. Có thể ý nghĩ về ung thư phổi làm mọi người lo ngại, hay bởi vì bạn muốn trông mình trẻ hơn. Chọn một lý do đủ mạnh sẽ giúp các bạn dễ dàng bỏ thuốc hơn.

Có thể các bạn thôi thúc bỏ thuốc và tuyên bố sẽ "cai", chắc chắn và dễ dàng. Nhưng mà việc bỏ thuốc ngay lập tức không dễ làm. 25% số người nỗ lực bỏ thuốc nhưng không cần sử dụng phương pháp gì hay thuốc hỗ trợ đã thất bại. Lý do nicotine là chất gây nghiện. Não trở nên dựa vào vào nicotine và thèm khát nó. Khi thiếu, các triệu chứng của "hội chứng cai" phát sinh.

Khi bỏ thuốc, "hội chứng thiếu nicotine" mang thể dùng các bạn cảm thấy chán nản, thuyệt vọng, hoảng loạn, hay cáu kỉnh. Sự khao khát "chỉ một điếu thôi" hay cái gì đó tương tự có thể tới áp đảo. Liệu pháp thay thế nicotine với thể giúp giảm cảm giác này. các nghiên cứu cho thấy nhai kẹo chứa nicotine, viên ngậm và một số thứ có thể giúp bạn tăng gấp đôi cơ hội bỏ thuốc chiến thắng khi liên minh có một chương trình hành vi tích cực. nhưng mà sử dụng những sản phẩm này trong lúc sử dụng thuốc nhìn phổ biến không được khuyên dùng.

>>>> Xem thêm: thảo dược cai thuốc lá.

Một vài mẹo bỏ thuốc lá nhanh

Để dễ dàng cai thuốc lá nhưng mà không cần dùng sản phẩm chứa nicotine, bạn có thể đề nghị bác sĩ kê cho một đơn thuốc. Đây là các thuốc giúp giảm cảm giác thèm hút bằng cách tác động hóa học lên não. Chúng cũng có thể làm giảm cảm giác "ngon lành" nếu mọi người hút thuốc. Các loại thuốc khác có thể giảm triệu chứng phiền phức khi cai thuốc như trầm cảm hoặc thiếu tập trung.

Hãy nói với bạn bè, người thân và đồng nghiệp rằng các bạn đang cố gắng bỏ thuốc. Sự động viên của họ có thể tạo ra sự khác biệt. Mọi người cũng có thể tham gia một nhóm hỗ trợ hay trò chuyện với chuyên gia tham vấn. Liệu pháp hành vi là một loại tư vấn giúp mọi người xác định và vạch ra chiến lược bỏ thuốc. Liệu pháp hành vi phối hợp với sản phẩm thay thế nicotine hoặc thuốc sẽ tăng kỹ năng thành công của mọi người.

Một lý do người ta dùng thuốc là nicotine giúp họ thư giãn. Khi bỏ thuốc, các bạn sẽ cần cách khác để đối phó với stress. Thử thường xuyên massage, nghe nhạc thư giãn hay học yoga hoặc thiền. Nếu có thể, tránh các tình huống gây căng thẳng trong một vài tuần đầu tiên mọi người bỏ thuốc.

Một số hoạt động có thể làm tăng cơn thèm thuốc. Rượu bia là một trong các "mồi châm" phổ biến nhất, bởi vậy cố gắng uống ít khi mọi người mới bỏ thuốc. Nếu cà phê khiến các bạn thèm thuốc, hãy thử uống trà trong vài tuần. Và nếu các bạn thường hút thuốc sau bữa ăn, tìm vài việc khác để làm thay thế, chẳng hạn đánh răng hay nhai kẹo cao su.

Một khi các bạn đã quyết định hút điếu thuốc sau cùng, hãy quăng bỏ toàn bộ gạt tàn và bật lửa. Giặt sạch sẽ các quần áo còn vương mùi thuốc và làm sạch ngăn kéo, thảm, rèm cửa, nệm ghế. Dùng máy làm sạch không khí để giúp ngôi nhà các bạn thoát khỏi mùi thuốc quen thuộclạ. Các bạn không muốn nhìn hay ngửi thấy bất kỳ thứ gì nhắc mình nhớ tới việc sử dụng thuốc.

>>> Tham khảo: tác hại của thuốc lá.

Tái hút thuốc rất phổ biến. Nhiều người hút thuốc phải cố gắng vài lần trước khi bỏ được thuốc. Hãy xem lại các trạng thái cảm xúc và hoàn cảnh dễ khiến các bạn hút lại thuốc. Coi đó như một cơ hội để tái khẳng định quyết tâm bỏ thuốc của các bạn. Khi đã quyết định nỗ lực lại lần nữa, hãy đặt "thời hạn cai" trong tháng đến.

Đừng cố gắng ăn kiêng khi bỏ dùng thuốc, bắt mình thiếu thốn quá nhiều thường phản tác dụng. Thay vào đó, tập trung ăn nhiều trái cây, rau và những sản phẩm từ sữa ít béo hơn. Một nghiên cứu của ĐH Duke (Mỹ) cho thấy các thực phẩm này khiến vị mùi thuốc lá trở nên kinh khủng. Điều này giúp các bạn thêm vững bước đấu tranh chống lại cơn thèm sử dụng thuốc, trong khi vẫn bảo đảm cung cấp đủ dưỡng chất chống lại bệnh tật.

Ngoài các lợi ích to lớn về mặt sức khỏe, một trong các "điểm cộng" của việc bỏ thuốc lá là các bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền. Do vậy hãy thưởng cho chính mình bằng cách dành phần tiền đó để mua thứ gì đó mọi người thích.

Nhiều lợi ích để chú ý việc bỏ dùng thuốc. Ngừng hút thuốc có lợi cho sức khỏe ngay lập tức. Nó giúp giảm huyết áp và giảm mạch đập của các bạn chỉ sau 20 phút. Trong vòng một ngày, nồng độ cacrbon monoxide (CO) trong máu của các bạn trở về mức bình thường. Trong vòng hai tuần tới 3 tháng bỏ thuốc, nguy cơ bị đau tim giảm xuống và phổi của mọi người cũng bắt đầu làm việc tốt hơn. Lợi ích lâu dài bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành, đột quỵ, ung thư phổi và các bệnh ung thư khác.