[size=4]Bản thân sùi mào gà là một bệnh tầng lớp, bởi nó có khả năng lây lan nhanh, việc chữa trị cũng chưa có thuốc đặc hiệu. vì vậy, nếu đã nhiễm sùi mào gà thì bạn có thể mang vi rút cả đời. Nói như vậy để cho thấy sự nguy hiểm của căn bệnh này. Hiện nay, với sự phát triển của y học đương đại, việc điều trị sùi mào gà đã có những bước đột phá mới, mang lại niềm tin cho những bệnh nhân sùi mào gà. Tuy nhiên, để việc chữa trị đạt hiệu quả cao nhất thì chị em nên đi khám và chữa càng sớm càng tốt. Dưới đây là một số [color=#333333][size=4][color=#333333][size=4][b][size=4]triệu chứng của sùi mào gà chị em cần nắm được để kịp thời đi khám và chữa trị sớm.

Theo các thầy thuốc Phòng khám đa khoa Phú Cường, triệu chứng điển hình nhất của sùi mào gà đó chính là những sùi nhỏ, mềm, cao lên như những nhú gai màu hồng tươi, không đau, đường kính khoảng từ 1-2mm mọc xung quanh bộ phận sinh dục, hoặc các bộ phận khác nhau trên thân như miệng, bề mặt niêm mạc da.

Nếu không được điều trị, những vết sùi này có thể phát triển to hơn, liên kết với nhau thành một mảng rộng trông giống mào gà hay súp lơ. Bề mặt mềm, mủn ra ẩm thấp, giữa các nhú sùi có thể ấn ra mủ. Các tổn thương xuất hiện trên niêm mạc da thông thường, không bị tiêm nhiễm.


Ở nữ giới, thường bắt gặp sùi mào gà ở vùng tiền đình, âm vật, môi lớn, môi bé, cửa mình, cổ tử cung. Đôi khi chúng xuất hiện ở khắp bộ phận sinh dục, các nếp gấp bẹn, vùng quanh lỗ đít và bên trong lỗ đít, thậm chí là ở miệng (nếu quan hệ bằng miệng). Đặc biệt, trong thời kỳ thai nghén, sức đề kháng của chị em thường kém, thành ra rất dễ bị nhiễm bệnh, cộng thêm những chị em do vệ sinh kém các thương tổn sùi mào gà có thể phát triển thành từng khối lớn (có khi đến vài cm), màu đỏ tươi, tiết da chất dịch có mùi hôi

thường ngày, sùi mào gà không gây đớn đau và khó chịu. Nhưng khi sùi mào gà phát triển to có thể khiến cho bệnh nhân cảm thấy khó chịu khi đi lại. Khi bị sang chấn hay sờ nắn có thể xây xước chảy máu hoặc bội nhiễm, các hạch bạch huyết vùng bẹn sưng to, tại các sùi có nhiều mủ. Ở một số chị em có triệu chứng bị sốt hoặc cảm giác đau đớn.

Con đường lây sùi mào gà rất đa dạng, nhiều chị em cho rằng mình rất chung thủy không thể nào có chuyện bị nhiễm những căn bệnh “khủng khiếp” như vậy. Nhưng chị em nên biết rằng, bản thân sùi mào gà là căn bệnh lây qua đường dục tình, tuy đời sống dục tình của chị em chung thủy, nhưng thỉnh thoảng bạn tình lại là tác nhân khiến chị em mắc bệnh. Cũng chính vì lý do đó, nhiều chị em khi thấy có một số tả của sùi mào gà lại không nghĩ rằng mình nhiễm bệnh, mà cho rằng mình đang bị một bệnh gì đó về da liễu hoặc nhiều chị em do tâm lý trinh nữ, mặc cảm mà chậm trễ trong việc khám chữa, đến khi những thương tổn lan rộng, gây hiểm cho sức khỏe của chị em cũng như tốn kém trong việc điều trị.

[size=4]>> Xem thêm: cách điều trị sùi mào gà ở nam

Lời khuyên của các thầy thuốc: Khi thấy có những triệu chứng kể trên chị em cần đến những cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị. Không nên ủ bệnh trong người, bởi nếu bị sùi mào gà mà nhiễm vi rút HPV tuýp 16 và 18 có thể gây ung thư cổ tử cung.