Bôi nhọ dự án căn hộ chung cư khác quanh khu vực, lập các fanpage đưa thông báo "cắt lỗ" ảo để hạ bệ đối thủ... là những chiêu trò mà một số sàn phân phối và môi giới sử dụng để tranh giành khách. Môi giới địa ốc giải nghệ tái xuất.

Chị Thảo (Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) đang tìm mua một dự án chung cư liền kề thanh hà cienco 5 tại khu vực Hà Đông. Chị tìm hiểu các thông tin và quan hoài đến Căn hộ GoldSilk Complex nằm tại phường Vạn Phúc nên đã gọi đến số điện thoại tư vấn trên website một sàn giao thiệp BĐS cả nước có đăng quảng cáo về công trình này. Khi gọi đến số điện thoại đường dây nóng nói trên, chị Thảo thấy lạ vì nhân viên tham vấn thay vì giới thiệu như lệ thường, lại đưa ra một số điểm yếu của dự án căn hộ này như chơi có hệ thống chữa cháy, không có tầm nhìn đẹp, đồng thời những nhận định hiềm nghi về chất lượng nhà thầu... Thậm chí một số Chính sách dài hạn bán hàng nhà phân phối đang vận dụng như giá từ CĐT, tham vấn viên cũng nói không có. song song đó, nhân viên này chóng vánh dẫn dắt câu chuyện tới một dự án khác ở gần đó, song song khuyên chị Thảo nên mua chung cư tại đây.


Chiêu 'cướp khách' của sàn BĐS cả nước

Hiện nguồn cung chung cư khá dồi dào, trong khi thanh khoản giảm khiến sự cạnh tranh trên thị trường ngày một lớn. Ảnh: N.T.
sửng sốt và nghi ngờ với cách tham mưu đó, người mua liên lạc với chủ đầu tư dự án căn hộ chung cư dự án biệt thự thanh hà cienco 5 để kiểm tra thì thông báo khác hoàn toàn những gì nhân viên kia nói. "Sau đó, tôi đã phải nhờ người nhà làm việc tại cơ quan quản lý về thi công để đánh giá, thẩm định một lần nữa thông báo thì mới dám kiên cố về chung cư", chị Thảo cho hay.

Trao đổi với VnExpress, đại diện chủ đầu tư dự án nêu trên cho biết không có bất kỳ sự hiệp tác bán hàng nào với đơn vị phân phối mà chị Thảo gọi ngay. song song, vị này nhận định đây là một chiêu cạnh tranh không lành mạnh của đối thủ.nhà phân phối một dự án địa ốc nước nhà nghỉ dưỡng tại miền Bắc cho biết gần đây cũng gặp tình trạng tương tự. Vị này cho rằng đối thủ lập ra một số fanpage với quảng cáo như cắt lỗ sâu các vi la tại dự án chung cư do đơn vị làm CĐT. Trên trang, bên cạnh đưa những thông báo bôi xấu chung cư, chủ nhân các fanpage còn đăng bán các căn biệt thự với mức giá "cắt lỗ" cả tỷ đồng. "ví thử ai đó bán hàng thì cũng không việc gì lại đi nói xấu về căn hộ chung cư như thế. Chúng tôi tìm hiểu thì biết một đối thủ đang đứng đằng sau lập ra fanpage đó. Nếu có khách gọi điện đến thì họ nói là chính chủ căn vi la đó nhưng vì chất lượng xây dựng quá tệ nên bán cắt lỗ, song song tham mưu khách chọn một mua dự án căn hộ khác", ông cho hay.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Giám đốc Sàn Bất động sản cả nước 24h thừa nhận hiện tình trạng cạnh tranh không lành mạnh theo các bí quyết như trên diễn ra khá phổ biến, thậm chí có chiều hướng gia tăng.

"Nhiều nhà phân phối nhỏ lẻ đã lập trang web dựa hơi nhà phân phối uy tín để câu kéo, tranh giành khách. Họ dùng một dự án đang có những ưu thế ở quanh khu vực đó để 'dụ' người mua gọi điện đến. Sau đó, môi giới liên tiếp đeo bám để thuyết phục người có nhu cầu theo kiểu nói xấu đối thủ để hướng sự tuyển chọn sang các dự án chung cư Chung cư Thanh Hà mà họ đang bán", ông cho hay. Ông Quỳnh cho biết, căn nguyên của tình trạng này là một số dự án căn hộ khó bán hàng trong bối cảnh thanh khoản giảm sẵn sàng chiết khấu tỷ lệ cao hơn cho các đơn vị phân phối hoặc nhân viên môi giới. "Do đó, các viên chức này thường hướng quý khách vào những căn hộ chung cư sẽ được hưởng phần trăm hoả hồng cao nhất", ông Quỳnh cho hay.

Báo cáo thị trường của CBRE Việt Nam cho thấy, nguồn cung căn hộ trong 2 quý đầu năm 2016 vẫn ở mức dồi dào nhưng sức mua của thị trường lại đang giảm đến gần 50%. Điều này khiến sức cạnh tranh trên thị trường địa ốc nước nhà ngày càng gay gắt và nhiều đơn vị áp dụng đủ "chiêu trò" để bán được hàng.

Lãnh đạo Tập đoàn TNR Holdings Việt Nam cho biết gần đây phát hiện không ít trường hợp đối thủ đang có chiêu trò cạnh tranh không lành mạnh theo cách như trên. Việc làm này không chỉ tác động trực tiếp đến việc bán hàng mà còn thúc đẩy tới uy tín của nhà phân phối và những công ty phát triển BĐS cả nước chuyên nghiệp. "Đó cốt tử là chiêu trò cạnh tranh của những dự án căn hộ thanh khoản kém và không có uy tín. Tuy nhiên, nếu những hoạt động này tiếp tục tiếp diễn, tổ chức sẽ cân nhắc việc sẽ có những biện pháp mạnh hơn như mời trạng sư vào cuộc", vị này cho hay. Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch – Giám đốc điều hành Văn phòng trạng sư SB Law cho hay, việc dùng những thông tin sản phẩm của đối thủ cạnh tranh để câu người mua, nói thông tin không đúng, sau đó lăng xê để bán Căn hộ của mình là hành vi cạnh tranh không lành mạnh, vi phạm nguyên tắc cạnh tranh. công ty bị xâm phạm hoàn toàn có thể kiện ra tòa.