Lịch sử địa danh Hàm Lợn

Tên gọi Núi Hàm Lợn có vẻ không nói lên điều gì về nơi này – Núi Hàm Lợn- một vẽ đẹp vừa mỹ miều vừa hùng vĩ mà khó nơi nào có được sự kết hợp khó hiểu, thú vị như nơi này.

Núi Hàm Lợn thuộc địa phận Bản Rõm, dãy Độc Tôn, huyện Sóc Sơn, Thành Phố Hà Nội . Một địa điểm khá quen thuộc với giới trẻ, đặc biệt là những bạn yêu du lịch, khám phá bởi vẻ đẹp thơ mộng, hoang sơ nơi đây cùng con đường tới đây đã được nâng cấp khang trang, rộng rãi với những hàng cây xanh hai bên đường mát mẻ.

Nếu tính từ trung tâm Hà Nội, các bạn sẽ chỉ mất khoảng 35km để đi về Hàm Lợn. Tính ra khi so với các địa danh khác như Tây Thiên, Tam Đảo, Mộc Châu thì nơi đây khá gần với các bạn.

Vẽ Đẹp Núi Hàm Lợn mỹ miều và hùng vĩ

Đi hết quãng đường ấy, đi qua cả những con mương dẫn nước để dẫn tới một con dốc cao chót vót, sau tất cả, Núi Hàm lợn hiện ra trước mắt là một phong cảnh kỳ vĩ choáng ngợp. Một hồ nước xanh thẳm, bao la kề bên dãy núi hùng vĩ điệp trùng. Đứng trước những những vĩ cảnh như vậy, con người tôi cảm giác như được thiên nhiên lớn lao ôm trọn vào lòng, tôi và đám bạn đứng trên dải đá ven hồ, gắng sức hét thật to để những mệt mỏi, những năng lượng tiêu cực có thể giải phóng hết ra ngoài. Nhẹ nhõm biết bao!. Với những lợi thế vốn có của mình, du lịch Hàm Lợn đang trử thành xu hướng dành cho các bạn trẻ ngày nay, những con người yêu du lịch, khám phá, tràn đầy sức trẻ, nhiệt huyết.

Không khí và Cảnh quan Hàm Lợn như Đà Lạt

Đến đây, sẽ có lúc ngỡ tưởng mình đang ở Đà Lạt vậy. Với cảnh quan thiên nhiên Hàm Lợn hùng vĩ, hồ nước xanh thẳm, lãng mạn tưa như hồ Xuân Hương, có rất nhiều cây sim, nở hoa tím ngắt bên đường, và điểm đặc biệt nhất gợi cho tôi sự liên tưởng này đó là những rừng thông bạt ngàn, tĩnh lặng cùng với không khi vùng núi cao vô cùng mát mẻ. Tôi cùng một cô bạn gái hăm hở tìm cách leo lên núi Hàm Lợn, là đỉnh núi cao nhất (khoảng 462m), nằm trên dãy núi Độc Tôn. Đây cũng là một gợi ý khá hay cho dân phượt chuyên nghiệp có cơ hội “tập dợt” trước khi chinh phục nóc nhà của Việt Nam, đỉnh Phanxipăng. Nhưng sau khi vượt qua gờ đất dựng đứng phủ đầy lá thông khô cao khoảng 5 mét để dẫn lên con đường vòng quanh núi, chúng tôi quyết định chỉ thơ thẩn ngắm nhìn cảnh vật trên đây vì hai người leo núi rất nguy hiểm và trời có vẻ sẽ tối nhanh. Tôi lang thang trong rừng thông, nhặt nhạnh những quả thông tặng người bạn đồng hành, mùi nhựa thông chảy ra thơm ngát, đầy mê hoặc.

Hồ Đồng Quan rộng mênh mông – nằm top những hồ nước ngọt ở Việt Nam cũng đủ cho bạn thấy được sự cuốn hút của khung cảnh nơi đây, gió thổi vi vu cùng rùng thông xanh mát, có thể bạn sẽ khó từ chối được khung cảnh nơi đây nếu đã được trải nghệm 1 lần.

Hồ suối Bàu – Núi Lớn nơi tuyệt vời cho buổi tiệc đêm của những phượt thủ

Phượt Hàm Lợn đã có chủ nhà Myhill cho thuê lều trại, đồ dùng cần thiết hay vỉ than nướng cho việc ở lại qua đêm. Anh cho thuê đồ nhiệt tình, thật thà còn tươi cười gợi ý cho chúng tôi rằng tiệc nướng ngoài trời ven hồ nước vào buổi tối là thứ tuyệt vời nhất. Chúng tôi hân hoan chuẩn bị ướp các loại thịt, củ quả để xiên que chuẩn bị cho buổi tối. Nhóm bếp than hoa cũng là một trải nghiệm thú vị. Cả nhóm hì hục người thổi, người châm lửa, người gom là cây khô để nhóm.

Khói cay xè hết cả mắt, nhưng vui, cảm tưởng như nhóm được bếp nướng là một kỳ tích với đám thanh niên thành phố vậy. Tiệc nướng, đúng như anh đã gợi ý, diễn ra bên hồ vui cực kỳ. Có vẻ ai cũng thấm mệt và đói sau cả ngày dài vui chơi. Sương bắt đầu giăng khi trời tối hẳn, quanh chúng tôi là cảnh trí bao la, tối thẳm vì hoàn toàn không có điện, cũng chẳng có đèn đường như ở thành phố để có thể nhìn rõ xung quanh đem lại một trải nghiệm, cảm nhận mới lạ. Sau tiệc nướng, mọi người quây quần bên lửa trại chơi trò chơi, ca hát nhảy múa tới khuya thật đáng nhớ. Đêm xuống ở đây khá lạnh, sương mù dày đặc ướt sũng cả trại.