Từ hôm nay 1/5, VN chính thức sử dụng cấm hút thuốc lá ở người dưới 18 tuổi và quy định nơi cấm hút. Luật nhằm mục đích xây dựng môi trường không thuốc lá để hạn chế tối đa việc tiếp xúc với khói thuốc cho cộng đồng. Xem thêm cách cai thuốc lá: thảo dược cai thuốc lá.

Theo luật, công dân có quyền yêu cầu không sử dụng thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút. Mỗi người cũng có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý người có hành vi dùng thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút; phản ánh hoặc tố cáo cơ quan thẩm quyền xử lý hành vi dùng thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá.

Luật nghiêm cấm người chưa đủ 18 tuổi sử dụng, mua, bán thuốc lá; sử dụng người chưa đủ 18 tuổi mua, bán thuốc lá; bán, cung cấp thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

Cấm quảng cáo, khuyến mại thuốc lá, tiếp thị thuốc lá trực tiếp đến người mua dưới mọi hình thức. Nghiêm cấm tài trợ của tổ chức, cá nhân kinh doanh thuốc lá, không sử dụng hình ảnh thuốc lá trên báo chí, xuất bản phẩm dành riêng cho trẻ em. Việc vận động, ép buộc người khác sử dụng thuốc lá là một hành vi bị pháp luật nghiêm cấm.

>>Tham khảo thêm: tác hại thuốc lá.

Cấm sử dụng thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên bao gồm cơ sở y tế, giáo dục, trừ các trường cao đẳng, đại học, học viện. Không được hút thuốc ở địa điểm chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em, khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao.

Bắt đầu thực hiện luật phòng chống tác hại của hút thuốc lá

Những địa điểm cấm sử dụng thuốc lá hoàn toàn trong nhà bao gồm nơi làm việc, trường cao đẳng, đại học, học viện. Ôtô, tàu bay, tàu điện cũng là những phương tiện giao thông công cộng bị cấm hút thuốc lá hoàn toàn.

Bên cạnh những địa điểm cấm hút thuốc, địa điểm dành cho người dùng thuốc như: khu vực cách ly của sân bay, quán bar, karaoke, vũ trường, khách sạn và cơ sở lưu trú du lịch; các phương tiện giao thông công cộng là tàu thủy, tàu hỏa.

Nơi dành riêng cho người sử dụng thuốc lá phải có phòng và hệ thống thông khí tách biệt với khu vực không hút thuốc lá; có dụng cụ chứa những mẩu, tàn thuốc lá; có biển báo tại các vị trí thích hợp, dễ quan sát; có thiết bị phòng cháy, chữa cháy.

>>> Tham khảo: cách bỏ thuốc lá nhanh nhất.

Theo Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe (Sở Y tế TP HCM), thuốc lá là một trong những nguyên nhân dẫn đến những bệnh gây tử vong hàng đầu. Nạn dịch thuốc lá toàn cầu giết chết gần 6 triệu người mỗi năm, trong đó 10% hay hơn 600.000 người hút thuốc lá thụ động. Nếu không sử dụng luật, thuốc lá sẽ giết chết đến 8 triệu người vào năm 2030, trong đó hơn 80% sống ở những nước có thu nhập thấp và trung bình.

Hiện tượng dùng thuốc lá địa điểm công cộng còn rất phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là các nơi tập trung đông người, các địa điểm công cộng như nhà ga, bến xe, rạp hát, rạp chiếu phim, khách sạn. Hơn nữa, VN là một trong các quốc gia có tỷ trọng hút thuốc lá cao trên thế giới.