Căn bệnh trĩ là một căn bệnh về hậu môn trực tràng và đang có mức ảnh hưởng lớn đến tính mệnh con người hiện nay. Bệnh trĩ có 2 dạng thường gặp nhất là bệnh trĩ ngoại và trĩ nội.
Qua bài viết này, chúng mình có thể giúp các bạn phân biệt bệnh trĩ nội và benh tri ngoai.

>>> Tham khảo về thuốc chữa bệnh trĩ

Cách phân biệt bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại cực hiệu quả

1. benh tri noi

- Vị trí xuất phát: Búi trĩ sinh ra và phát triển ở đường lược.

- Đặc điểm: Búi trĩ được bao bọc do một lớp niêm mạc nằm trong ống hậu môn và hoàn toàn không có dây thần kinh cảm giác.

- Biểu hiện : Sa trĩ, đau rát, chảy máu hậu môn.

+ Trĩ nội độ 1: Bệnh trĩ nội thời kỳ 1, búi trĩ còn nhỏ tiến triển kín đáo trong ống hậu môn nên khó chẩn đoán. Trĩ nội độ này có biểu hiện : đại tiện ra máu, rát lỗ đít khi đi vệ sinh.

+ Giai đoạn 2: Búi trĩ to dần, khi đi cầu , búi trĩ sa xuống vị trí thấp hơn nhưng có thể tự co lại và nằm gọn trong lòng ống hậu môn.

+ Thời kỳ 3: Sa búi trĩ nội diễn ra nhiều lần hơn, búi trĩ không thể tự co lại.

+ Giai đoạn 4: Là thời kỳ nặng nhất của chứng bệnh trĩ nội. Búi trĩ gần như sa hoàn toàn ra ngoài ống hậu môn, không có khả năng tự co lại hay có tác động nhưng vẫn không thể co gọn vào trong lòng ống hậu môn.

2. Căn bệnh trĩ ngoại

- Vị trí bắt nguồn: Búi trĩ được hình thành tại phía đường lược, vị trí cạnh rìa hậu môn.

- Đặc điểm: Bề mặt là một lớp biểu mô có chứa dây thần kinh cảm giác.

- Dấu hiệu: Trĩ ngoại mang những tình trạng như: Đại tiện ra máu, đau rát hậu môn, búi trĩ phát triển xuất hiện các đường ngoằn ngoèo, hậu môn thường xuyên có cảm giác cộm ngứa.

+ Trĩ ngoại cấp độ 1: Người bị bệnh tại thời kỳ 1 có cảm giác cộm ngứa tại lỗ đít, kích thước búi trĩ nhỏ nên chưa gây quá nhiều phiền phức tại giai đoạn này.

+ Trĩ ngoại thời kỳ 2: Phát triển lớn hơn quá trình 1, bệnh nhân vẫn mang một số cảm giác cộm ngứa tăng dần.

+ Trĩ ngoại giai đoạn 3: Búi trĩ phát triển lớn hơn làm cho không gian lỗ đít chật chội và có khả năng mắc phải tắc nghẽn. Đi đại tiện khó khăn kém theo chảy máu hậu môn.

+ Trĩ ngoại cấp độ 4: Búi trĩ bị virus xâm nhập gây viêm nhiễm nặng khiến cho người mắc bệnh phiền toái và không dễ chịu, luôn gặp phải nóng rát tại hậu môn.

Trên là sự phân loại những kiến thức cơ bản về bệnh trĩ theo các dạng bệnh. Những chuyên gia chuyên khoa khuyên bạn, nếu có một số biểu hiện của căn bệnh trĩ cần đi thăm khám và trị bệnh càng sớm càng nhanh chóng và hiệu quả.