Đầu tiên, chúng tôi xin đưa ra những biểu hiện của trẻ biếng ăn nhé. Nếu thấy bé kéo dài thời gian ăn so với bình thường thường là trên 30 phút hoặc ăn với số lượng ít, chỉ ngậm mà không chịu nuốt. Bé không thấy hào hứng trong mỗi bữa ăn mà ngược lại là sự chán nản, thậm chí khóc quấy, không chịu há miệng, nhìn thấy thức ăn là lắc đầu, hoặc bỏ chạy để trốn tránh. Bé bị sụt cân, hoặc chỉ tăng nhẹ, không đạt tiêu chuẩn. Khi thấy những biểu hiện trên kéo dài trên 10 ngày, mẹ hãy chú ý bởi đây có thể là dấu hiệu cho thấy tre bieng an, mẹ cần có những phương án để khắc phục tình trạng này hiệu quả và nhanh chóng.

Các mẹ cần chú ý tìm hiểu xem tại sao trẻ nhà mình không chịu ăn, nguyên nhân ở đâu để có cách trị trẻ biếng ăn sao cho phù hợp. Mẹ hãy tìm hiểu xem khẩu phần ăn của bé đã đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng chưa, bởi theo mối tháng tuổi thì hàm lượng và nhu cầu các lại chất luôn thay đổi. Khi bé đã ăn dặm được một khoảng thời gian nhất định, mẹ cần cung cấp nhiều các loại thực phẩm có chất đạm (có trong trứng, sữa, thịt, cá, tôm,...), và chất béo. Cần kết hợp cả chất béo động vật và thực vật vì chúng đều cần thiết cho cơ thể của bé. Ngoài ra, mẹ nên chú ý cho bé uống đủ nước mỗi ngày, ăn nhiều rau xanh, hoa quả, hạn chế đồ ăn vạt vì chúng là thủ phạm gây chán ăn ăn ở trẻ.

Bạn cần lưu ý, gần trước mỗi bữa ăn, tuyệt đối không cho bé ăn sữa hoặc bất kỳ một loại đồ vặt nào. Hoặc không nên sử dụng quá nhiều lần một loại thực phẩm để kết hợp với những thực phẩm khác. Nhiều bà mẹ thấy cà rốt, bí đỏ, khoai tây,.. được coi là thực phẩm giàu dinh dưỡng nên bữa nào cũng sử dụng chúng, hoặc nhiều mẹ có thói quen xay thêm đậu xanh, đậu đỏ vào bột cho bé. Điều này là rất sai lầm, bởi sẽ gây nên hiện tượng nhanh ngán, rồi thậm chí gây khó tiêu ở trẻ.