Vốn vay cho nhà ở xã hội, bao giờ mới thông?

Mặc dù Chính phủ đã đồng ý tiếp tục triển khai giải ngân gói 30.000 tỷ đồng đến cuối năm 2016, nhưng đến nay, người dân vẫn mòn mỏi chờ đợi vốn vay ưu đãi này.Chung Cư Thanh Hà

Mới đây, Chính phủ có Quyết định 1013/2016 về mức lãi suất cho vay ưu đãi NƠXH là 4,8%/năm tại Ngân hàng mốt số chính sách xã hội (NHCSXH) và quyết định này có hiệu lực đến hết ngày 31/12, được vận dụng cho tất cả các khoản vay còn dư nợ những năm. Dù Chính phủ đã đồng ý cho tiếp tục triển khai việc giải ngân gói 30.000 tỷ đồng đến cuối năm nhưng đến nay, các nhà phân phối dự án căn hộ NƠXH (NƠXH), người dân vẫn chưa thể tiếp cận được vốn vay ưu đãi này.
Vốn vay cho nhà ở xã hội, bao giờ mới thông?


tương tác đến vấn đề này, tháng 5, Bộ Tài chính có văn bản kiến nghị Chính phủ sửa đổi một số điều, khoản trong Nghị định 100/2015. Theo đó, bộ này đề xuất bỏ nội dung quy định NHCSXH thực hành cho vay Chương trình NƠXH (vì danh mục các chương trình đích đến dùng vốn ngân sách Trung ương tuổi 2016–2020 không toàn bộ Chương trình NƠXH).

Trong khi đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư lại có kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ thi công kết hợp với NHCSXH và các cơ quan có Liên quan huy động các nguồn vốn khác ngoài ngân sách nhà nước để thực hành chính sách cụ thể hỗ trợ NƠXH. căn nguyên, bộ này cho rằng, ngân sách nhà nước dành cho đầu tư phát triển còn khó khăn, nhu cầu chi thường xuyên lớn.


bên cạnh đó, quan điểm của Bộ thi công cho rằng: việc phân công NHCSXH tham gia cho vay Chương trình NƠXH là phù hợp với các quy định tại Luật Nhà ở 2014.

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết, hiện NHCSXH đã có văn bản về kế hoạch tín dụng, tài chính và thi công căn bản 5 năm giai đoạn 2016 - 2020 gửi Bộ Kế hoạch & Đầu tư và Bộ Tài chính. Bộ Xây dựng cũng đã có văn bản về thực hiện bố trí vốn từ ngân sách cho chương trình tương trợ NƠXH trong kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn tuổi 2016-2020. Vừa qua, Bộ Tài Chính cũng đã đồng ý giao cho NHCSXH.

thực tại cho thấy, chương trình NƠXH theo luật nhà năm 2014 đang bị ách tắc và các bộ, ngành vẫn đang loay hoay trong việc trang trí vốn cho nhiệm vụ này. Theo HOREA, Bộ Kế hoạch & Đầu tư phải có nghĩa vụ trang trí vốn bằng cách cắt giảm những khoản khác bù cho NƠXH chứ đừng quá chú trọng đến vốn ODA hay BOT mà quên mất quyền lợi cho người dân. Cho vay mua NƠXH là một hình thức an sinh xã hội cần được các bộ ngành quan tâm chứ đừng vì lý do mà thoái thác Mặt bằng thiết kế Chung cư thanh hà cienco 5.

Việc phân bố nguồn vốn từ ngân sách để thực hành chính sách cụ thể NƠXH là rất cần thiết. Tuy nhiên, bố trí vốn để cho vay theo quyết định của Chính phủ vẫn chưa thông giữa các bộ, ngành khiến người dân có nguy cơ mất thời cơ thuê, mua NƠXH, khi thời hạn chỉ còn 5 tháng nữa là kết thúc chương trình cho vay ưu đãi này.

Theo Quyết định số 1013/2016, lãi suất cho vay NƠXH tại NHCSXH là 4,8%/năm. Khoản nợ quá hạn, lãi suất được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay. Các đối tượng được vay ưu đãi đa số: người thu nhập thấp, sĩ quan, hạ sĩ quan, bộ đội chuyên nghiệp; cán bộ, công chức, viên chức… Riêng đối với khách có nhu cầu, thuê nhà ở xã hội sẽ được vay tối đa 80% giá trị hợp đồng mua, thuê, thuê mua NƠXH. Trường hợp thi công mới hoặc cải tạo, sang sửa nhà ở thì mức vốn cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay và không vượt quá 70% giá trị tài sản đảm bảo tiền vay Chung cư B1.4 HH01.

Đức Mỹ