Hướng nhà chung cư dù tại bất cứ tầng nào cũng phải tính theo hướng cửa ra vào thì mới thích hợp với nguyên lý “khai môn lập hướng” trong phong thủy. Quan điểm lấy hướng ban công hay cửa sổ hoàn toàn sai lầm. Quan điểm lấy hướng của cả tòa nhà chung cư lại càng sai. mọi người quan niệm, để xác định hướng chung cư cao tầng chỉ bắt buộc xác định từ tầng 1 9. Lúc này, hướng của căn phòng trùng với hướng của toàn bộ tòa nhà.

Còn từ tầng 10 trở lên do không còn chịu ảnh hưởng của năng lượng đất cần hướng của căn phòng không phụ thuộc vào hướng tòa nhà. Thay vào đó, hướng căn hộ chính là hướng cho người trong nhà tầm nhìn rộng nhất. Ví dụ, các tầm nhìn thường là phía có cửa kính rộng, ban công… Tuy nhiên, theo chuyên gia phong thủy Bùi Nghiệp, Công ty Cổ phần Nhà Xuân, hiện nay có đa dạng cách hiểu khác nhau về hướng của phòng chung cư. Người cho rằng đó là hướng tòa nhà, người khác lại lấy hướng ban công và một số người lại cách xem hướng nhà chung cư có tầm nhìn rộng nhất… Đây đều là những cách hiểu chưa chính xác dẫn đến những sai lệch trong thiết kế phong thủy cho nhà chung cư.
Chia sẻ một số cách chọn hướng nhà chung cư có tác dụng gì

Để có quan niệm đúng, chúng ta cần phải hiểu bản chất của hướng nhà hiện đang là nơi nạp “khí” cho không gian sống. Khí trong phong thủy được tạo thành bởi sự vận động và tương tác của con người với không gian sống, chứ chẳng phải những yếu tố về nắng hay gió tự nhiên. Vì vậy,cách xem hướng nhà chung cư dù ở bất cứ tầng nào cũng phải tính theo hướng cửa ra vào thì mới thích hợp với nguyên lý “khai môn lập hướng” trong phong thủy.
Quan điểm lấy hướng ban công hay cửa sổ làm hướng tính Phong thủy là hoàn toàn sai lầm. Vì không gian được hình thành để phục vụ con người, con người là đối tượng chủ đạo và làm cho buộc phải sức sống cho thế giới, có cửa thì mới có nhà, không có cửa thì không có ngôi nhà. Nhà có 1 vạn cửa sổ những không có một cái của đi thì không thành không gian! Nhung ngôi nhà có 1 cái cửa, căn hộ chung cư có 1 cái cửa bịt hết cửa sổ ban công vẫn là một không gian dù sống tại đó lâu dài cũng không tốt. vai trò cửa chính quan trọng là thế. Khai môn lập hướng lấy cửa chính làm trọng nguồn gốc từ đây.

Quan điểm cách chọn hướng nhà chung cư cửa sổ hay ban công là Chủ đạo sẽ vô lý nếu đặt vào một ví dụ sắp đặt không gian ngủ. Theo lý luận này, kiêng kỵ cửa Phòng chiếu thẳng vào giường sẽ không quan trong và ảnh hưởng rộng rãi như cửa sổ chiếu thẳng vào giường ngủ, … Mà như thế thì quá vô lý, cửa chiếu thẳng giường ngủ sẽ rất là bất an, trong khi cửa sổ chiếu vào giuờng thì lại tương đối tốt!