Danh sách dự án căn hộ Bất động sản nước nhà dự án liền kề thanh hà cienco 5 thế chấp ngân hàng theo các chuyên gia vững chắc sẽ còn dài dằng dặc nếu được rà soát, thống kê đầy đủ, chi tiết.

Lần trước hết 2 thành phố lớn nhất nước công bố danh sách dự án chung cư bất động sản (BĐS) đang thế chấp tại nhà băng (NH) với tuần tự 26 chung cư tại Hà Nội và 77 dự án căn hộ chung cư tại TP.HCM. bên cạnh đó số lượng chung cư ban bố quá ít, cũng như cách công bố còn nửa vời khiến dư luận băn khoăn, hồ nghi về động cơ thực sự của quyết định này.

Bảng “phong thần” đếm trên đầu ngón tay

Chuyên gia tài chính, TS Cấn Văn Lực, Phó tổng giám đốc BIDV, chính trực bình luận, việc ban bố này có phần hơi gượng ép bởi theo quy định chính bản thân các doanh nghiệp (DN) phải tự công bố chứ không phải sở TN-MT và việc ban bố phải thực hành từ vài năm trước, còn để đến hiện thời là quá chậm.

“Đây chỉ là danh sách ban sơ, các Căn hộ có dữ liệu trên hệ thống mà DN đăng ký còn thực tiễn danh sách các DN có vay vốn, thế chấp Căn hộ tại các NH rất nhiều chứ không ít như vậy”, TS Lực nói.

Ông Lực tiếp tục phân tích, thị trường Bất động sản của VN còn khá non trẻ so với các nước nhưng quy mô cũng lên tới hàng chục tỉ USD. giả dụ các quốc gia cấu trúc vốn đến từ quỹ đầu tư, quỹ tín thác, định chế tài chính, quỹ hưu trí... thì VN có tới 75% nguồn vốn được “bơm” cốt yếu từ các NH, phần còn lại huy động từ người mua. Trong đó, có tới 65 - 70% BĐS được thế chấp tại các NH.

Trong khi đó, theo Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, NHNN dòng chảy tín dụng vào lĩnh vực đầu tư kinh doanh BĐS liên tiếp có sự tăng tốc trong thời buổi qua (năm 2012 là 14%, năm 2013 là 14,7%, năm 2014 đạt 15,2%).

Tốc độ thúc đẩy cho vay đầu tư kinh doanh BĐS trong 9 tháng đầu năm 2015 đạt 14,59% (cao hơn khoảng 2,5% so với tốc độ tăng trưởng tín dụng chung 9 tháng đầu năm 2015). Đến giữa quý 2/2016, dư nợ tín dụng BĐS đạt trên 415.000 tỉ đồng, tăng 32,92% so với thời khắc đầu năm 2014, tăng 5,76% so với đầu năm nay.

Thế nhưng, tỷ lệ DN BĐS có chung cư thế chấp NH mà 2 TP ban bố lại rất thấp. TP.HCM là 77/585 dự án căn hộ chung cư bán biệt thự thanh hà cienco 5 đang thực hành, tương đương tỷ lệ 13,2%. Hà Nội còn ít hơn, chỉ có 26/300 Căn hộ thế chấp NH.

Theo một chuyên gia có uy tín trong lĩnh vực này, không loại trừ việc rất nhiều dự án NH và DN BĐS bắt tay nhau cùng lách luật. “DN không đủ năng lực tài chính, phương án kinh doanh chưa hiệu quả nhưng họ có trăm phương nghìn kế. Nhiều DN thân quen nên vẫn được NH bơm vốn cho vay, thậm chí bơm rất nhiều.

Các Căn hộ này, DN không đăng ký trên hệ thống dữ liệu của sở TN-MT, các DN thế chấp bằng các tài sản khác, kể cả tín chấp bằng miệng với nhau”, chuyên gia trên nhận định.

Đã công bố phải đầy đủ, xác thực

Bình luận thêm về bảng “phong thần” trên, TS Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội thi công VN, cho rằng việc công bố danh sách những dự án căn hộ BĐS giúp thị trường minh bạch hơn, người dân được tiếp cận các thông báo một cách xác thực, biết được Căn hộ nào vay vốn, thế chấp để có thể quyết định đầu tư vào dự án căn hộ nào, đảm bảo quyền lợi và phòng tránh được rủi ro.

“ngoài ra, tôi thấy có điều gì đó hơi thất thường trong việc ban bố. TP.HCM và Hà Nội có hàng nghìn dự án chung cư BĐS, dư nợ Mặt bằng thiết kế Chung cư Thanh Hà Cienco 5 Hà Đông trong cho vay BĐS lên tới hàng chục nghìn tỉ đồng chứ không phải là ít. vì sao chỉ công bố có vài chục căn hộ chung cư. DN nào công bố, DN nào không, họ dựa vào mục tiêu nào”, TS Liêm bình luận.

Vẫn theo TS Liêm, quy định của luật pháp không cấm DN vay vốn NH, đặc biệt trong kinh doanh BĐS vay vốn là chuyện rất thường nhật, như vậy mới đảm bảo đủ nguồn lực, có lợi nhuận để các DN đầu tư.