Từ xa xưa đã có một loại cây trồng được trồng phổ biến và được biết đến như một loại thần dược của người Nhật Bản đó chí là rau tía tô. Loại rau này được trồng phổ biến ở nhật từ khoảng thế kỉ thứ 7 trước công nguyên . Sở dĩ nó được coi là thần dược bởi nó có các dụng trong việc điiều trị rất nhiều các loại bệnh kể cả bệnh nội thương lẫn bệnh ngoại thương nên rất được coi trọng và sử dụng phổ biến. Loại cây này nhanh chóng được phổ biến trên toàn thế giới nó vừa được chế biến thành các gia vị trong món ăn không chỉ vậy nó còn được cả đông y lẫn tây y ngày nay coi trọng và được triết xuất dùng để làm thuốc chữa trị nhiều loại bệnh trong đó không thể không nhắc đến căn bệnh trao nguoc da day một căn bệnh nguy hiểm mà hơn một nửa dân số thế giới mắc phải.

Tía tô loại thần dược trị trào ngược dạ dày

Tía tô hay còn gọi là Tử tô, Tô ngạnh, Tô diệp. loài tía tô thường được chia làm 4 loại là : Tía tô lá tím, Tía tô lá xanh, Tía tô hai màu, Tía tô mép lá quăn. Đây là loại cây sống lâu năm, cao 0,3-1m. Thân vuông có rãnh dọc và có lông, có tinh dầu thơm.

Tía tô có tính ấm, vị cay, không độc, hương vị là sự pha trộn giữa hồi hương, cam thảo, quế và the mát sát khuẩn. Trong cây có tinh dầu (0,5%), chủ yếu là perillaldehyd, l-perilla alcohol, limonen.Hạt chứa nhiều chất dầu (45-50%).Tinh dầu từ lá tía tô có thể được chiết xuất bằng cách chưng cất hơi nước bao gồm một loạt các hợp chất hóa học, có thể thay đổi tùy thuộc vào loài. Dầu tía tô được sử dụng như một loại dầu ăn có giá trị nhiều hơn cho lợi ích y học so với hương vị của nó. tinh dầu tía tô còn được dùng để chua trao nguoc da day o tre em rất công hiệu.

Rau tía tô có những công dụng sau:

-Lá trị cảm sốt, nôn mửa.

-Thân cành trị đau ngực, đầy bụng, nôn mửa khi có thai.

-Hạt dùng trị ho. Thường dùng 10 g dạng thuốc sắc.

Ngoài ra cây tía tô còn rất hữa ích trong việc điều trị bệnh trào ngược dạ dày nếu kết hợp với một số phương thuốc khác:

Tía tô loại thần dược trị trào ngược dạ dày

Cách 1: Bạn chuẩn bị tía tô 16g, cây ngũ sắc (sao vàng hạ thổ) 16g, xương bồ 12g, hoàng kỳ 15g, hoài sơn 16g, biển đậu 16g, chỉ xác 10g, trần bì 10g, bạch truật (sao hàng thổ) 16g, đương qui 12g, sâm đại hành 16g, lá đắng 16g, lá lốt 12g, sinh khung 4g. Sau đó, tiến hành sắc uống 2 ngày 1 thang, ngày uống 2 lần sau bữa ăn.

Cách 2: Cây ngũ sắc, biển đậu, hoài sơn, lá tía tô, bạch truật, lá đắng mỗi thứ 16g, hoàng kì 15g, lá lốt 12g, trần bì và chỉ xác đều 10g mỗi vị, sinh khương 4g. mỗi ngày chỉ dùng ½ thang thuốc, uống ngay khi thuốc còn ấm và trước bữa ăn. Ngày dùng 2 lần. Dùng trong 2 ngày.

Rau tía tô là một thực phẩm không chỉ bổ dưỡng cho cơ thể mà nó còn là một loại dược phẩm chữa rất nhiều loại bệnh vì thế mình nghĩ mọi người có thể bổ xung rau tía tô là một món ăn hằng ngày cho bản thân và giúp cho sức khỏe chúng ta được cải thiện phục vụ tốt cho đời sống sinh hoạt hang ngày.

Tham khảo thêm : trieu chung trao nguoc da day gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe con người.