Bệnh rối loạn lo âu chia ly thường gặp ở trẻ em khoảng từ 1-3 tuổi, bệnh không gây nguy hiểm như nhiều người thường nghĩ, nó chỉ là một dạng rối loạn về tâm lý của trẻ, cảm giác sợ hãi và bất an, hầu như đứa trẻ nào cũng sảy ra trường hợp này tuy nhiên mức độ nặng hay nhẹ mà thôi. Khi trẻ từ 1-3 tuổi đó là lúc mà trẻ đang có những nhận thức và cảm nhận mọi thứ xung quanh mình. Chính vì vậy lúc này trẻ thường muốn được quan tâm và chính sự quan tâm và chăm sóc của gia đình đặc biệt là người mẹ. Khiến cho trẻ khi xa bố mẹ hay người thân luôn cảm thấy bất an và thường có xu hướng bất an và lo lắng dẫn đến khóc ở trẻ.
[img]http://2.*****************/-EQfeutnRGFM/VBR3bbhv7mI/AAAAAAAAApE/fKm7jwlVJgw/s1600/Roi-loan-cam-xuc-va-lo-au-o-tre.jpg[/img]

Ở trẻ em ở độ tuổi 1-3 tuổi ở cả 2 giới khi nhận thức đang được hình thành và phát triển, chính là lúc trẻ tiếp nhận những thông tin và nhận diện những người xung quanh mình lưu giữ lại ký ức. Chính vì vậy mà benh lo au thường gặp nhất là ở độ tuổi này sau đó đến các độ tuổi khi đi học và 10-12 tuổi .

Rối loạn lo âu chia ly thường có những biểu hiện sau:
- Thường xuyên lo âu cao độ kéo dài do xa cách cha mẹ, gia đình, môi trường thân quen chính vì vậy khi ra bên ngoài hoặc gặp người lạ trẻ thường có xu hướng thu mình và bảo vệ mình trẻ thường khóc

- Lo sợ không có cơ sở thực tế và kéo dài là tai họa sẽ xảy ra làm trẻ phải chia ly với người thân (sợ bản thân hay cha mẹ bị tai nạn hay ốm đau, sợ bị lạc, bị bắt cóc và không bao giờ tìm lại được cha mẹ).

- Trẻ không đi học kéo dài chỉ muốn ở nhà với người thân, không muốn tiếp xúc với người lạ, thường níu bám cha mẹ và khó hòa nhập với môi trường mới,
Xem thêm: Một số triệu chứng rối loạn lo âu

- Ám ảnh và sợ bóng tối, khó ngủ và thường hay gặp ác mộng và luôn muốn có ba mẹ nằm ngủ chung, khi không có ba mẹ trẻ thường giật mình và khóc.

- Có nhiều triệu chứng cơ thể: buồn nôn, đau dạ dày, đau chỗ này chỗ khác, đau đầu, đau bụng, choáng váng, chóng mặt, các triệu chứng giống cảm cúm. Ở trẻ lớn hơn và thanh thiếu niên, có thể thấy các triệu chứng điển hình về tim mạch và hô hấp, đau ngực, hồi hộp, chóng mặt, choáng váng, nghẹt thở.

Biểu hiện rối loạn lo âu là gì ?
Bé BN 2 tuổi được ba mẹ đưa vào trung tâm tư vấn tâm lý trẻ em bởi vì hằng đêm bé thường có những triệu chứng như hay ói, giật mình la thét về ban đêm, kén ăn, thường xuyên sợ hãi dù đã khám và điều trị tại các trung tâm y tế nhưng mãi trẻ vẫn không phát hiện ra bệnh lý nào đặc biệt, bé bắt đầu bị khi đi mẫu giáo lần đầu.

Sau khi tìm hiểu thì bác sĩ được biết trước đây khi ở nhà bé được chăm sóc và quan tâm từ gia đình rất nhiều đặc biệt là mẹ, chính vì vậy đó là nguyên nhân mà khi trẻ đi mẫu giáo thường có những triệu chứng trên đó là tình trạng rối loạn lo âu ở trẻ.

Nguyên nhân
Trẻ nhỏ chưa trưởng thành và còn lệ thuộc vào mẹ, có nhiều lo sợ xảy ra trong giai đoạn phát triển như sợ mất mẹ, sợ mất tình yêu của mẹ, sợ bị tổn thương cơ thể, sợ tội lỗi, sợ bị phạt, sợ phải xa cách mẹ. Thường đứa trẻ không chấp nhận và nếu môi trường trở thành mối đe dọa, trẻ sẽ chuyển cảm xúc giận dữ về phía cha mẹ. Các lo sợ kể trên ở mức độ nhẹ rất hay gặp ở trẻ em. Nếu ở mức độ nặng gây rối loạn sự thích ứng của trẻ với gia đình, bạn bè, trường học, trẻ mới cần được cho đi khám và điều trị.

Điều trị
Để điều trị bệnh một cách hiệu quả cho trẻ thì yếu tố quạn trọng nhất vẫn là gia đình, gia đình nên phát hiện sớm bệnh của trẻ để đi đến các trung tâm khám, không nên nghĩ rằng đó chỉ là một trong những dạng lo âu bình thường ở trẻ. Việc điều trị và can thiệp sớm sẽ khiến cho trẻ bớt được tâm lý lo lắng, hoảng sợ.
Bạn có thể tìm hiểu thêm: Triệu chứng đau nửa đầu ở trẻ là bệnh gì ?