bị đau bụng kinh là biểu hiện thường thấy hay gặp ở chị em khi sắp đến kỳ nguyệt san. Đây là vấn đề mà bất kỳ chị em phụ nữ nào cũng có nguy cơ vướng phải trong đời. Những đau đớn của cơn bụng kinh là một trong những nỗi kinh hoàng rất lớn đối với phái yếu mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt . Mức độ đau bụng kinh ở mỗi người là khác nhau, phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Nhưng có một câu hỏi cũng đang là nỗi lo của rất nhiều chị em, đấy là đau bụng kinh nguyệt có tác động đến khả năng sinh đẻ hay không? Các bác sĩ của phòng khám phụ khoa Thiên Tâm sẽ cung cấp vài tin tức cho chị em .

Thông thường khi sắp đến kỳ kinh nguyệt sẽ thấy xuất hiện khá nhiều những biểu hiện trước kỳ hành kinh như đau lưng, đau bụng, đau ngực, căng trướng bụng… Đau bụng kinh nguyệt là dấu hiệu phổ biền và hay gặp nhất.

Đau bụng kinh là thế nào ?

Đau bụng kinh là tình trạng đau bụng dưới khi hành kinh và lặp lại theo vòng kinh nguyệt của chị em.

Đau bụng trước khi có kinh có tương đối nhiều mức độ không giống nhau, tùy vào từng chị em:

- Ở cấp độ tình trạng nhẹ, đau bụng kinh nguyệt chỉ xảy đến nhẹ nhàng, vẫn có khả năng sinh hoạt bình thường được.

- Ở cấp độ trung bình, đau bụng trước khi có kinh có khả năng diễn đến thường xuyên hơn, gây tới đớn đau, tuy thế vẫn có khả năng điều chỉnh được.

- Trong vài trường hợp, một số nữ giới có khả năng vướng phải vấn đề đau bụng không chịu được, kèm theo vài biểu hiện nôn mửa, tiêu chảy, lạnh toát mồ hôi, thậm chí là ngất đi...

Hiện tượng bệnh đau bụng kinh này thường kéo dài vài tiếng trước khi ra máu hay bắt đầu ra máu cho tới một vài ngày trong chu kì hành kinh .

Đau bụng kinh nguyệt được chia thành hai loại chính: đau bụng kinh nguyệt nguyên phát (thường thấy ở lứa tuổi vị thành niên) và đau bụng kinh nguyệt thứ phát (phổ biến ở phái yếu đã sinh nở , vì một số căn nguyên thực thể như tử cung đổ sau, chít lỗ cổ tử cung, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung…).

Đau bụng trước khi hành kinh ảnh hưởng như thế nào?

đau bụng kinh có ảnh hưởng gì ?

Bệnh đau bụng kinh tác động lớn đến sức khỏe và đời sống của người các bạn nữ. Tương đối nhiều người phải nghỉ học, nghỉ làm bởi vì những đớn đau dữ dội trước hay trong chu kì nguyệt san .

Giả dụ đau bụng trước khi có kinh nguyên phát thì một số đớn đau này sẽ giảm bớt dần khi ổn định và sau khi sinh con, không cần phải quá lo âu .

Tuy vậy giả dụ trước kia các bạn nữ chưa từng đau bụng trước khi hành kinh mà hiện tại lại đau bụng kinh thì các bạn gái cần chú ý theo dõi. Trong trường hợp này bị đau bụng kinh thường xuất phát từ những bệnh lý phụ khoa nguy hại, đặc biệt là vì lạc nội mạc tử cung gây nên. Lạc nội mạc tử cung không gây ra nguy hại đến tính mạng con người tuy nhiên lại có thể gây nên vô sinh hiếm muộn.

Lạc nội mạc tử cung nghĩa là một số niêm mạc tử cung bị bong ra không đi ra ngoài mà lạc vào các bộ phận khác như vòi trứng, buồng trứng, tử cung gây nên đau bụng kinh nguyệt. Trong trường hợp này nếu như không được chữa trị đúng lúc sẽ có thể dẫn tới vô sinh nữ bởi vì lạc nội mạc tử cung gây ra nhiễm khuẩn .

Ngoài ra, đau bụng cũng có thể là biểu hiện của mang thai ngoài tử cung. Chị em bị chảy máu, đau bụng song lại rơi vào đúng chu kỳ kinh nguyệt, nếu như không phát hiện kịp thời thai bị vỡ ra chảy máu nhiều có khả năng gây ra hiện tượng nguy cấp, thậm chí là có nguy cơ gây tử vong.

Khi hiện tượng bệnh đau bụng kinh kéo dài nhất là đau bụng kinh thứ phát kèm với những triệu chứng khác thường khác như đau bụng ngoài kỳ nguyệt san … phụ nữ cần rất chú ý đi thăm khám phụ khoa để biết được tình trạng của bản thân mình. Đau bụng trước khi hành kinh là tình trạng thường thấy tuy thế không thể chủ quan do có thể dẫn đến một số di chứng rất lớn.

Tham khảo: kinh nguyệt ít và những kiến thức cần biết

Vài thông tin mà những bác sỹ phòng khám phụ khoa Thiên Tâm vừa chia sẻ cho bạn về đau bụng trước khi hành kinh có tác động tới sức khỏe sinh sản, hi vọng rằng sẽ giúp cho các bạn có thêm tin tức quan trọng bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình . Nếu như còn câu hỏi hoặc cần cố vấn gì thêm hãy liên hệ tới số 01666065566 – 01666065588 hay trực tiếp đến tại phòng khám địa chỉ số 212 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội những chuyên gia luôn nhiệt tình giúp cho bạn.