Hội chứng viêm xoang mũi hiện nay càng ngày càng phổ biến hơn. Khoảng 15% dân số Việt nam bị mắc bệnh lý này dù vậy phần lớn cá nhân vẫn chưa biết được bệnh lý viêm xoang mũi là gì?

Hôm nay mình xin chia sẻ về biểu hiện viêm xoang mũi cũng như liệu pháp trị liệu viêm xoang với lá lốt, một phương pháp hay khi điều trị bệnh viêm xoang từ dân gian

Viêm xoang mũi là một chứng xảy ra bởi vì viêm nhiều xoang cạnh mũi, đa số vì nhiễm trùng, được phân loại theo cấp tính và mạn tính. Viêm xoang cấp tính bao gồm viêm xoang hàm,viêm xoang sàng, viêm xoang trán, viêm xoang bướm hay là viêm nhiều xoang cùng lúc thường điều trị nội khoa, còn mạn tính thì phải điều trị ngoại khoa.

Nguyên nhân gây nên căn bệnh viêm xoang mũi có rất nhiều, 1 số lý do chính có thể nói tới đó là:

– Bởi đường thông khí bị cản trở, gây tình trạng lỗ xoang bị tắc nghẽn, Bởi vậy chất nhầy bị ứ đọng khiến nhiễm khuẩn ở trong xoang

– Bởi cơ địa của nhiều người bị dị ứng với một loại chất nào đó (thức ăn, hóa chất), viem mui di ung khi mang thai làm cho niêm mạc mũi bị phù nề làm bít tắc lỗ thông xoang và nhiễm trùng.

– Khả năng đề kháng của cơ thể yếu, không có đủ sức đề kháng để chống lại vi khuẩn làm suy giảm miễn dịch và suy yếu niêm mạc đường hô hấp.

– Tuyến nhầy của niêm mạc xoang hoạt động quá nhiều hoặc là hệ thống lông chuyển, có nhiệm vụ vận chuyển các chất nhầy bên trong xoang ra ngoài hoạt động kém.

– Vì viêm mũi sau nhiễm siêu vi (cúm, sởi…), bị bội nhiễm, viêm mũi dị ứng dai dẳng hay là bởi tình trạng vẹo vách ngăn.

Biểu hiện của bệnh viêm xoang bao gồm:

– Đau nhức ở vị trí xoang bị viêm (có thể vùng má, vùng giữa hai lông mày,..),

-Chảy dịch: Dịch sẽ có màu trắng, vàng nhạt hay xanh, có mùi hôi, khẳn tùy vào tình trạng của hội chứng. Viêm những xoang trước thì dịch chảy ra mũi trước. Viêm các xoang sau thì dịch chảy vào họng.

Tình trạng chảy dịch khiến người bị bệnh có cảm giác luôn phải khụt khịt mũi hay cảm giác lờ đờ trong cổ họng luôn muốn khạc nhổ.

– Nghẹt mũi: Có thể nghẹt 1 bên, hay nghẹt cả 2 bên.

– Điếc mũi: Ngửi không phân biệt được mùi. Thường là viêm nặng, phù nề nhiều, mùi không len lỏi lên tới thần kinh khứu giác.

Ích lợi của lá lốt đối với chứng viêm xoang mũi

Ích lợi chữa trị bệnh lý viêm xoang của lá lốt

Lá lốt có tên khoa học là Piper lolot C. DC, thuộc họ Hồ tiêu, là một loại cây thân thảo sống dai, mọc bò, thân cành có lông. Lá đơn nguyên mọc so le, hình tim, gân lá hình mạng lưới, cuống lá có bẹ ở gốc. Cây ra hoa, có quả vào mùa thu.

trong Đông y, lá lốt có vị cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng trừ thấp, ấm bụng, tiêu thực, tiêu độc, chống viêm, hạ khí trừ hôi tanh.

Thành phần hoá học của lá lốt chủ yếu là tinh dầu (tỷ lệ 0,57%),piperin, piperidin có tác dụng kháng sinh, chống viêm hiệu quả vì thế có khả năng điều trị chứng bệnh viêm xoang rất tốt. Lá lốt (giã dập) có tác dụng mạnh đối với nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như Staphylococcus, Salmonella typhi, Shigella flexneri, Streptococcus, sonnei, Shiga, B. subtilis, Es. coli, H. pertusis…

=> Tìm hiểu thêm về cach chua tri chay mau cam

Cách điều trị chứng viêm xoang từ lá lốt

Liệu pháp chữa trị hội chứng viêm xoang với lá lốt rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy lá lốt đã rửa thật sạch với nước muối loãng, vò nát, lấy nước cốt rồi nhỏ vào lỗ mũi, mỗi ngày thực hiện 1, 2 lần.

Làm đều đặn hằng ngày bệnh lý viêm xoang sẽ nhanh chóng thuyên giảm và không làm bạn khổ sở ngày đông hanh khô, giá lạnh.