12 năm là một quãng đường dài nhưng Wayne Rooney mới 30 tuổi và vẫn có thể làm điều gì đó vĩ đại. Nhưng than ôi, khi nó chưa xảy ra, anh đã ở giai đoạn hoàng hôn. Vì sao vậy?

Zlatan Ibrahimovic ít khi ngưỡng mộ ai đó. Tuy nhiên, Wayne Rooney là một nhân vật đặc biệt khiến ngôi sao người Thụy Điển thích thú. Trong cuộc trò chuyện với BBC năm 2013, anh nói: “Rooney là một cầu thủ tuyệt vời. Tôi đã tưởng tượng cảnh được chơi cùng cậu ấy.”

“Không phải mẫu tiền đạo ghi 40 bàn mỗi mùa nhưng Rooney lại giúp đỡ rất nhiều cho đối tác của mình. Cậu ấy chơi không vì một, mà vì hai, ba cầu thủ khác,” Ibra cho biết, “Rooney có khát khao chiến thắng như tôi, bốc đồng như tôi và điên rồ như tôi. Tôi hâm mộ cậu ấy hơn bất kỳ cầu thủ Anh nào khác.”

Thế nhưng, khi Ibrahimovic đã được toại nguyện, anh hẳn sẽ nhận ra, có thể hơi hụt hẫng một chút, rằng Rooney đã khác trước rất nhiều.

Tại sao, R10?

Bây giờ, sau 12 năm khoác áo MU, R10 là một đội trưởng đạo mạo, coi trọng hình ảnh bản thân và không còn chút dấu vết nào của sự bốc đồng. Anh vẫn vì đồng đội, vẹn nguyên khát khao chiến thắng nhưng đáng tiếc, không còn sự bùng nổ. Bản năng tiền đạo đã cùn mòn và rất khó tin Rooney sẽ tỏa sáng rực rỡ một lần nữa.

Wayne Rooney, giá mà anh vẫn điên như ngày xưa

Bạn có biết, cách đây 12 năm, Rooney từng được so sánh với Pele và Maradona? Vào giữa những năm 2000, chỉ Messi và Ronaldo là đối thủ của anh ta trong cuộc bình xét cầu thủ trẻ xuất sắc nhất thế giới.

Bàn thắng vào lưới David Seaman tại Goodison Park năm 2004 là phi thường. Hat-trick trong trận ra mắt MU gặp Fenerbahce là kỳ tích khó tin với một cầu thủ trẻ. Rồi cú volley trước Newcastle, màn trình diễn mê hoặc tại Euro 2004, cú ngả bàn đèn ở trận derby Manchester năm 2008... là những khoảnh khắc không thể nào quên.

Nhưng thời gian đó, đi kèm với đó là vô số tai tiếng. Rooney hút thuốc, xỉ vả fan hâm mộ xứ sương mù, ném bóng vào trọng tài Phil Dowd trong thất bại trước Fulham, mỉa mai trọng tài Kim Nielsen ở một trận Champions League, ném giày khi bị thay ra và nhận thẻ đỏ ở World Cup 2006, 2 lần đòi rời MU nhưng lại thay đổi ý định khi được tăng lương...

Anh nổi tiếng bất trị và khi mới đến MU, dám trêu đùa cả đội trưởng khó tính Roy Keane. Cựu trung vệ Rio Ferdinand từng mô tả Rooney là “chàng trai giận dữ”, “luôn gây cãi vã ngoài sân tập” và “khi cáu giận, sẵn sàng đập nát điện thoại”. Cái sự điên của Rooney gia tăng đến mức khó kiểm soát, đến nỗi Hiệp hội cầu thủ PFA còn giới thiệu phòng khám tâm lý để hỗ trợ anh ta.

Wayne Rooney, giá mà anh vẫn điên như ngày xưa

Thế nhưng bằng cách nào đó, Rooney đột nhiên thay đổi. Anh biến mình thành một nhà lãnh đạo đáng kính, tẩy rửa hoen ố quá khứ bằng sự điềm đạm cùng đức hy sinh, sẵn sàng phục tùng HLV và rời xa những tranh cãi.

Ở một khía cạnh, nó rất tốt. Nhưng bạn biết đấy, không thể có tất cả mọi thứ cùng một lúc. Những khoảnh khắc ấn tượng, giây phút bùng cháy và cả bàn thắng lần lượt rời bỏ Rooney. Từng có một Rooney điên cuồng trên sân bởi trong anh ta là con mãnh thú bị bỏ đói lâu ngày. Khi nó bị chính anh xua đuổi, sự dữ dội ấy cũng ra đi.

Giá mà Rooney điên trở lại.