Theo các chuyên gia phong kham phu khoa thì bị đau bụng kinh nguyệt là hội chứng rất thường gặp tại cở chị em thiếu nữ khi đến chu kỳ máu kinh . Ngoài phải đối mặt đối với một vài triệu trứng như đau tuyến núi đôi, đau lưng, thì đau bụng kinh nguyệt cũng là triệu trứng gây nên nhiều sự stress, và lo ngại cho phụ nữ .

bị đau bụng kinh nguyệt chia làm hai kiểu : đau bụng nguyên phát và đau bụng thứ phát. đau bụng kinh nguyệt nguyên phát là vì hormone không có thêm các Nguyên nhân đặc biệt. đau bụng kinh thứ phát là do các bệnh phụ khoa như nhiễm khuẩn vùng chậu, u xơ dạ con . Hơn thế còn có tác động tinh thần ở 1 số chị em quá mẫn cảm đối với cảm giác đau, dính lạnh hoặc vận động mạnh, hay cổ dạ con có kết cấu hẹp…
Giảm đau bụng kinh nguyệt bằng cách thức Tây Y

Về phía Tây Y,nguyen nhan dau bung khi co kinh được chia thành 2 loại đó là nguyên phát và thứ phát. có thể hiểu đơn giản rằng bị đau bụng kinh nguyệt nguyên phát là bởi vì sinh lý bình rất hay còn bị đau bụng kinh nguyệt thứ phát là bởi hội chứng bệnh gây ra . đối với bị đau bụng kinh nguyệt thứ phát, cần tìm được hội chứng và trị thì mới có thể triệt để (chúng ta sẽ nói đến vấn đề này ở bài viết tới). dưới đây là phác đồ giảm đau bụng kinh nguyên phát bằng thuốc Tây Y.
Các phương thức làm giảm đau bụng kinh nguyệt
Có nhiều kiểu thuốc để giảm bị đau bụng kinh nguyệt nhưng tưu chung đều là làm giãn cơ trơn dạ con (tức là làm giảm co thắt của cơ tử cung để giảm đau), hoặc ức chế sự tổng hợp prostaglandin trong cơ thể .

thuốc chống co thắt phương hướng cơ. Đây là dược phẩm trị hội chứng , nó làm giãn những cơn co thắt của dạ con để làm giảm đau. những dược phẩm chống co thắt biện pháp cơ có thể kể đến như: dipropyline, alverine, drotaverine…
dược phẩm nội tiết tố sinh dục nữ (thuốc phòng tránh em bé ). khi bạn vừa muốn ngăn ngừa thai nhi , vừa muốn giảm đau bụng kinh nguyệt , bạn có thể sử dụng kiểu dược phẩm này. dược phẩm ngăn ngừa bầu không chỉ có tác dụng ngăn ngừa bầu , nó còn giúp bạn không mắc một số không kiên định khi đến kì kinh như: bị đau bụng kinh nguyệt hay chữa mụn trứng cá.
Giảm đau bụng kinh bằng phương hướng Tây Y 1

dược phẩm phòng tránh bào thai cũng được coi là một loại thuốc điều trị đau bụng kinh nguyệt – Ảnh minh họa

thuốc ức chế prostaglandin (NSAID). Đây chính là một kiểu dược phẩm chống viêm nhiễm không chứa đựng steroid. đau bụng kinh nguyệt nguyên phát Nguồn gốc là do sự tổng hợp prostagladin gây co thắt dạ con . Chính do vậy , cơ chế công dụng của nhóm thuốc này là ức chế sự sinh prostaglandin trong thân thể . một vài thiếu hụt nữ chưa giao hoan thì rất hay được kê loại thuốc này. tuy nhiên , sự ức chế tổng hợp prostaglandin có khả năng gây ra một số lộn xộn như: rối loạn dạ dày – ruột, bất ổn hệ tiết niệu, hệ huyết học,…
một số phương án giảm bị đau bụng kinh nguyệt khác

Châm cứu và xoa bóp bấm huyệt cũng được coi là 2các cách chữa đau bụng kinh


Châm cứu là dùng một vài kim châm vào huyệt đạo trên thân thể để khí huyết lưu thông. Đây là phương thức không cần sử dụng thuốc nhưng vẫn mang lại kết quả cao, đặc biệt là trong việc giảm đau (trong đó có giảm bị đau bụng kinh nguyệt ).
Bấm huyệt. Bấm huyệt là kích thích vật lý trực tiếp vào làn da thịt, thần kinh và động mạch . Qua đó nâng cao năng lực sinh hoạt của hệ thần kinh, quá trình chất dinh dưỡng của thân thể . Bấm huyệt tỏ ra có công hiệu trong việc giảm đau bụng kinh nguyệt . Chính vì vậy đây cũng được coi là một cách trong trị đau bụng kinh nguyệt .
Không chỉ vậy còn một số liệu pháp làm giảm đau bụng kinh khác như: massage, chườm nước ấm, tập yoga, thiền. Đây là các phương pháp đơn giản, bạn có thể tự chấp hành gặp tại nhà.