Bệnh sùi mào gà còn có tên khác là bệnh mồng gà hoặc mụn cóc sinh dục, do virus HPV (Human papilloma virus) gây nên. Các chủng HPV gây bệnh sùi mào gà thường gây nên thương tổn đốn ở vùng niêm mạc và bán niêm mạc. Cách lây truyền phổ thông nhất HPV có thể truyền từ người này sang người khác là quan hệ tình dục không an toàn, bao gồm cả quan hệ tình dục bằng miệng, quan hệ dục tình qua đường hậu môn, hoặc những tiếp xúc sinh dục.

Một trong số những bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục phổ quát hiện thời được biết đến là sùi mào gà. dieu tri benh sui mao ga là những nốt sùi thường thấy ở bộ phận sinh dục và hậu môn. Bệnh có thể gặp ở cả nam giới và phụ nữ mọi độ tuổi. Đặc biệt là những người có độ tuổi từ 20-25. Bệnh sùi mào gà rất dễ tái phát, thời kì ủ bệnh lâu dẫn tới người bệnh thường đi khám khi bệnh đã nặng với những miêu tả đã rõ rệt. Lúc này, việc điều trị sẽ khó khăn và lâu hơn rất nhiều. Đặc biệt, sùi mào gà còn có khuynh hướng trở nên ác tính, thậm chí có thể gây ung thư cổ tử cung và ung thư dương vật (nếu bệnh nhân nhiễm HPV typ 16 và 18).

Các thầy thuốc chuyên khoa khuyến cáo, việc phát hiện và chữa trị bệnh sùi mào gà sớm, kịp thời sẽ giúp làm giảm triệu chứng, loại trừ các tổn thương do bệnh gây ra và ngăn chặn sự phát triển của bệnh. Nhằm giúp bạn đọc hiểu thêm về bệnh sùi mào gà cũng như sớm phát hiện và điều trị bệnh, dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp những thông báo căn bản về căn bệnh nguy hiểm này.

duyên do gây sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà do virus HPV (Human papilloma virus) gây nên. Các chủng HPV gây bệnh sùi mào gà thường gây nên thương tổn đẵn ở vùng niêm mạc và bán niêm mạc. Cách lây nhiễm phổ thông nhất HPV có thể truyền từ người này sang người khác là quan hệ tình dục không an toàn, bao gồm cả quan hệ tình dục bằng miệng, quan hệ dục tình qua đường lỗ đít, hoặc những xúc tiếp sinh dục.

Ngoài ra, ở những người có hệ miễn dịch kém nguy cơ nhiễm sùi mào gà cũng rất cao do sùi mào gà có thể bị truyền nhiễm khi xúc tiếp trực tiếp với dịch mủ của người bệnh trên áo xống, chăn màn, thậm chí là nhà vệ sinh, trong bồn cầu hay những vết thương hở .

Triệu chứng bệnh sùi mào gà

Sau khi nhiễm virus khoảng 2-9 tháng, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện những sùi nhỏ mềm, cao lên như những nhú gai, đường kính khoảng 1-2 mm; hoặc những đĩa bẹt tròn nhỏ bề mặt ráp, màu hồng. Về sau, chúng phát triển thành những gai hoặc lá, chiều dài có thể đến vài cm, liên kết với nhau thành một mảng rộng trông giống như mào gà hoặc hoa súp lơ màu trắng hồng. Bề mặt mềm, mủn ra, ẩm thấp, giữa các nhú sùi có thể ấn ra một giọt mủ.

Ở nam giới, sùi mào gà thường xuất hiện ở rãnh quy đầu, bao quy đầu, miệng sáo, phần đầu của niệu đạo trước, da bìu. Ở đàn bà sùi mào gà thường xuất hiện ở vùng âm vật, môi lớn, môi bé, âm hộ, cổ tử cung.

Sùi mào gà ở miệng

Có trường hợp thương tổn che cả bộ phận sinh dục, các nếp gấp bẹn, vùng quanh lỗ đít và bên trong lỗ đít. Một số trường hợp do vệ sinh kém, kèm theo có thai nghén hoặc có bệnh lậu kết hợp nên sùi mào gà phát triển thành một khối lớn, to bằng nắm tay, màu đỏ tươi, tiết dịch mùi hôi thối

hiểm nguy của bệnh sùi mào gà

– Tính lây truyền cao: Do có tính lây cao nên khi mắc sùi mào gà, bệnh nhân có nguy cơ cao mắc một số bệnh khác như HIV, Herpes…

– Gây khó thụ thai và lây cho thai nhi: nữ giới bị sùi mào gà nếu không được điều trị thì thương tổn ở cổ tử cung có thể bịt lỗ tử cung, ngăn cản việc tinh trùng di chuyển vào tử cung. nữ giới trong thời kỳ mang thai nếu mắc bệnh sùi mào gà có khả năng lây nhiễm cho thai thi gây u nhú thanh quản ở trẻ lọt lòng.

– Dễ tái phát: Khoảng 50% các trường hợp sùi mào gà sẽ tái phát trong vòng 6 tháng sau điều trị. Sau khi điều trị sùi mào gà, sức đề kháng cơ thể suy giảm, nếu vệ sinh cá nhân không sạch sẽ hoặc có quan hệ tình dục với người bị mắc bệnh… nguy cơ bệnh tái phát rất cao.

– Có khả năng gây ung thư: Hiện có khoảng trên 150 típ HPV, trong đó ít ra 13 trong tổng số típ HPV có khả năng gây loạn sản, ung thư cổ tử cung, lỗ đít, dương vật, vòm họng, miệng… đặc biệt là trường hợp nhiễm HPV típ 16, 18.