Rủi ro pháp lý khi mua nhà tại dự án bị cầm cố

Việc mua những căn nhà hay căn hộ chung cư Chung Cư Thanh Hà Cienco 5 tại các dự án căn hộ chung cư đang bị cầm cố luôn tiềm ẩn những rủi ro. thành ra, trước khi quyết định mua, người tiêu dùng cần phải tìm hiểu kỹ.


Rủi ro pháp lý khi mua nhà tại căn hộ chung cư bị cầm cố
quan hoài đến tính pháp lý của Căn hộ

Một câu hỏi được nhiều người tiêu dùng quan hoài nhất sau việc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM ban bố 77 dự án Nhà đất (BĐS) đang “cắm” ở ngân hàng là liệu mua nhà hay dự án chung cư ở những chung cư đó rủi ro có cao không? thực tại cho thấy, những ngày qua khách có nhu cầu mua các dự án căn hộ chung cư chung cư ở TP.HCM đang rất hoang mang. mặc dầu nhiều CĐT đã tìm mọi cách để trấn an, song niềm tin tuồng như không còn như trước.

san sớt với phóng viên Báo Đấu thầu xung quanh vấn đề này, Tổng giám đốc của một đơn vị BĐS lớn ở TP.HCM cho rằng, việc mua nhà đối với những dự án đang thế chấp ở nhà băng cố nhiên là có rủi ro. Nhiều quý khách trước khi đặt bút ký hợp đồng mua nhà hay dự án cũng hình dung được ít nhiều những rủi ro có thể đến với mình. bên cạnh đó, đứng giữa sự câu thúc của nhu cầu cần chỗ ở và khả năng tài chính eo hẹp, nên không ít quý khách hài lòng “đi kèo dưới”, tức cắn răng chịu nhiều thua thiệt.

Theo trạng sư Trần Khánh Ly, để tránh những rủi ro về mặt pháp lý, người mua nhà hay căn hộ nên quan hoài đến tính pháp lý của dự án căn hộ, đừng giao tế vội khi chưa nắm được xác thực bất cứ những thông tin gì. Hai dắt mối những thông tin quan trọng mà quý khách nhà cần đến để tìm hiểu Chung cư Cửa Tiềnmình đang quan hoài đó là Sở Xây dựng và các ngân hàng. Tại hai nơi này, người có nhu cầu có thể đề nghị cung cấp các thông báo về dự án căn hộ của mình xem thủ tục pháp lý về lĩnh vực Xây dựng có gặp vướng mắc gì không, và dự án căn hộ đó đã bị “cầm cố” hay chưa.

Không nên quá bi quan

Trước nhu cầu về nhà ở của người dân ngày một cao, việc có nhiều chủ đầu tư nhảy vào lĩnh vực BĐS cũng là điều dễ hiểu. Song, với những gì đang diễn ra cho thấy, bên cạnh phần lớn những chủ đầu tư uy tín, bài bản, làm ăn chuyên nghiệp, vẫn còn một số “tác chiến” theo kiểu chụp giựt, bất chấp lợi quyền của khách có nhu cầu.

“Việc cầm cố tài sản hoặc cầm cố dự án chung cư là khôn cùng thường ngày. Nó chỉ không thường ngày khi chủ đầu tư mất khả năng trả tiền, bị nhà băng siết dự án căn hộ chung cư để đòi nợ. Cũng có những CĐT làm ăn uy tín, nhưng do thị trường rơi vào lúc khó khăn, hàng không bán được, dẫn đến để xảy ra những trường hợp bất khả kháng” - một chủ đầu tư BĐS phân tích.

trạng sư Văn Đình Tùng cho biết, theo quy định hiện hành, từ 1/7/2015, Luật Kinh doanh BĐS 2014 chính thức có hiệu lực. tức thị, công ty BĐS phải được ngân hàng bảo lãnh khi bán, cho thuê nhà hình thành trong tương lai. Không chỉ chọn lựa chủ đầu tư uy tín, người có nhu cầu cố định phải đề phòng đến việc bảo lãnh của nhà băng đến từng dự án căn hộ đã thế chấp và bảo lãnh về qui trình giao nhà đúng thời hạn. Đặc biệt, khách có nhu cầu phải hiểu rõ các nội dung nêu trong hợp đồng liên quan đến có, trách nhiệm của nhà phân phối Liền kề thanh hà.