Các chứng bệnh của cơ quan hô hấp mà điển hình là viêm xoang mũi thường hay bùng phát mạnh vào lúc chuyển mùa là lúc thời tiết chuyển lạnh bệnh này không gây nguy hiểm đến tính mạng người mắc bệnh nhưng lại khiến ảnh hường không nhỏ đến chất lượng cuộc sống và chi phí chữa trị vì bệnh rất dễ tái phát

Phương pháp chữa trị viêm xoang có rất nhiều trong kho tàng phương thuốc dân gian, đông y và tây y. Ngày nay rất nhiều người tin tưởng vào liệu pháp điều trị của tây y , các phương pháp này có hiệu quả khá nhanh nhưng sau lúc chữa chứng dễ tái phát

=> Tìm hiểu thêm về chua benh viem xoang man tinh

Một sốbài thuốc chữa trị viêm xoang từ cây thương nhĩ tán

Từ xa xưa, Thương Nhĩ Tử đã được sử dụng như 1 vị thuốc quý trong một số bài thuốc gia truyền nổi tiếng chủ chữa trị căn bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng. những trong số một vài bài thuốc này vẫn còn được lưu truyền cho tới ngày nay và được phát triển thành những phương thuốc trị xoang hữu hiệu.

Thương Nhĩ Tử là phần quả đã được phơi hoặc sấy khô của cây Thương Nhĩ. Thương Nhĩ hay còn gọi là Ké Đầu Ngựa, Phắc Ma, Mác Nháng, có tên khoa học là Xanthium strumarium L., thuộc họ Cúc (Asteraceae).

Đây là loài cây thảo, cao khoảng 50-80cm, ít phân cành. Lá mọc so le, hình tim - tam giác, mép khía răng không đều, có lông cứng và ngắn ở hai mặt. Quả bế đôi, hình trứng, có 2 sừng nhọn ở đầu và phủ đầy gai góc, để dùng làm thuốc buộc phải chọn quả già chắc, có màu vàng sẫm, có gai, trong có hai hạt, có dầu, không sâu mốc và vụn nát.

=> Tìm hiểu thêm về bi viem mui di ung

Phương pháp chữa trị hội chứng viêm xoang với thương nhĩ tử

Theo Đông y, Thương Nhĩ Tử có vị ngọt nhạt, hơi đắng, tính ấm, có công dụng tiêu độc, chống viêm, sát trùng, kháng khuẩn, tán phong, trừ thấp, chống dị ứng, giảm đau, chủ chữa trị phong hàn đau đầu, phong tê thấp, tắc ngạt mũi, cảm lạnh, viêm xoang mũi dị ứng xuất tiết, tỵ uyên (chảy nước mũi hôi). Y học hiện đại chứng minh: quả Thương Nhĩ Tử chứa vài sesquiterpen lacton, vitamin C và glucose, Beta - sitosterol Beta - D - glucosid… có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn đối với tụ cầu khuẩn, vài loại nấm điển hình như Candida albicans… Đây là 1 trong nhiều lý do chính gây chứng viêm xoang cấp và mạn tính.

Trong cuốn “Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam tập I” ghi nhận: Thương Nhĩ Tử là 1 thành phần chính trong vài bài thuốc trị căn bệnh viêm xoang mũi hữu hiệu. Không chỉ giúp điều trị bệnh lý mũi chảy nước trong và đặc, Thương Nhĩ Tử còn chữa trị bệnh lý viêm xoang nhiễm khuẩn.

=> Tìm hiểu thêm về trung tâm tai mũi họng

Bên cạnh đó, một vài tài liệu khác cũng nêu rõ tác dụng trị viêm mũi dị ứng của Thương Nhĩ Tử. Trong đó, nổi bật là khả năng điều trị dứt điểm và tránh viêm mũi dị ứng tái phát. Đặc biệt, tác dụng sát khuẩn, chống viêm của Thương Nhĩ Tử kết hợp với tính giảm đau, tiêu viêm, ức chế virus cúm và một vài vi khuẩn như tụ cầu vàng, trực khuẩn bạch hầu, trực khuẩn lỵ; chống dị ứng của Tân di và công dụng chống viêm, giảm nhẹ ngạt mũi, giảm thiểu tiết dịch, giảm thiểu hắt hơi, sổ mũi nhức đầu của Hoa Ngũ Sắc có tác dụng điều trị nghẹt mũi, chảy nước mũi, viêm mũi dị ứng, viêm mũi mạn tính, viêm xoang cấp và mạn tính.

Các bác sỹ Y học cổ truyền cho biết: Thương Nhĩ Tử khá hữu hiệu trong trường hợp được kết hợp với vài thảo dược khác để tạo thành bài thuốc “bôi ngoài” dưới dạng thuốc xịt. Với cơ chế kháng khuẩn, chống viêm, co mạch tại chỗ, bài thuốc này sẽ khiến thông thoáng hệ thống mũi xoang, tăng đào thải dịch mủ ứ đọng trong một vài hốc xoang, giúp giảm nhanh một vài trạng thái sổ mũi, nghẹt mũi, điếc mũi, chảy nước mũi…

Các bác sỹ chuyên khoa tai - mũi - họng khuyên rằng: Thời điểm giao mùa hoặc mưa nắng thất thường, viêm xoang và viêm mũi dị ứng rất dễ nảy sinh, thậm chí có nguy cơ tái diễn nhiều lần. bởi vậy, việc lựa chọn sản phẩm thuốc xịt mũi được bào chế từ thảo dược để bảo vệ mũi khỏi những biểu hiện khó chịu là vô cùng cần thiết.

Các bác sỹ cũng khuyến cáo: Để tăng hiệu quả chữa trị, người bị bệnh phải vệ sinh mũi hàng ngày, đeo khẩu trang, giữ ấm vùng mũi và cổ trường hợp trời lạnh; chia tay dùng một vài đồ ăn cay, nóng và vài chất kích thích như bia, rượu.