Theo Cushman & Wakefield Việt Nam, cuộc so găng của nhà bán lẻ nội địa với nước ngoài, cùng với sự xuất hiện của đại gia mới ở trung tâm và ngoại thành Sài Gòn mở ra cuộc đua giành thị phần sôi động, song cũng đầy thách thức cho thị trường này.

1. Thách thức ở trung tâm thành phố

Takashimaya, nhà bán sỉ nức danh và lâu đời của Nhật vừa chính thức đặt chân vào thị trường Việt Nam đầu tháng 8/2016 tại Saigon Center tuổi II, một khu mua sắm mới khai trương ngay trọng điểm quận 1, Tp.HCM. Có thể thấy, cách tiếp cận thị trường của nhà bán lẻ này rất bài bản và có tính thận trọng cao. Đây là cách họ vừa làm, vừa đánh giá, quan sát cách người Việt Nam trải nghiệm một không gian mua sắm khác với phần còn lại giữa trọng tâm đô thị.

>>>E4 Vũ Phạm Hàm

Đại gia bán buôn có bề dày kinh nghiệm 180 năm đến từ Nhật đã có những nghiên cứu bài bản và tìm hiểu kỹ và định vị người tiêu dùng Tp.HCM một cách sâu rộng. Từ đó, họ bố trí gian hàng đặc trưng, không gian thoáng rộng, trang trí đẹp nhằm mang lại những trải nghiệm dị biệt. Diện tích bố trí cho ẩm thực khá lớn với nhiều mô hình khác nhau, lần trước tiên có mặt tại Việt Nam.

Song, thách thức lớn nhất ở khu trung tâm Tp.HCM là giá thuê tại đây khá cao. Tại trọng tâm này giờ cốt yếu vấn sự tò mò của khách hàng và nhu nhà cầu dùng cốt tụ họp vào khu ẩm thực. thực tiễn, phải đợi thêm một thời gian hoạt động từ 3 đến 6 tháng mới có thể đánh giá chính xác hiệu quả của trọng tâm và sự kết nạp của khách hàng cũng như của thị trường.

2. Thách thức các giới hạn của thị trường bán lẻ ở ngoại thành

hiện, có khá nhiều đại siêu thị xuất hiện theo mô hình one stop shopping (một điểm đến đáp ứng mọi nhu cầu) đang mọc lên ở khu Nam Tp.HCM và cả trục phía Đông, Tây Sài Gòn. Chủ đầu tư đều là những nhà bán sỉ trong nước và nước ngoài. Đây là xu hướng mới, đương đại mang lại thông điệp khách hàng được trải nghiệm tuốt luốt các dịch vụ cần thiết tại một nơi mua sắm, dành cho mọi đối tượng khách hàng thay vì phải chuyển di nhiều. Lợi thế lớn cho mô hình này là tạo ra sự thuận tiện tối đa cho khách mua sắm trong bối cảnh đường xá, cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông tại Sài Gòn chưa thuận lợi như mong đợi.

>>>chung cư e4 Trung Yên

Tuy nhiên, thách thức cho mô hình bán buôn ở ngoại thành chính là sự định vị khách hàng xác thực đến đâu. Thông qua cách thức thiết kế, giá cả, bố trí ngành hàng, dịch vụ phụ trợ của các trọng điểm mua sắm này, các nhà bán sỉ phải giải mã được gu và nhu cầu liên tục đổi thay của thượng đế mới có thể gặt hái thành công.

3. Thách thức cho nhà bán sỉ nội địa

Trước làn sóng thâm nhập thị trường mạnh mẽ của các đại gia bán buôn nước ngoài, các nhà bán lẻ trong nước phải đối mặt với kịch bản đổi thay để tồn tại. trước tiên là xác định tầm nhìn và cách thức hoạt động bài bản. Trước khi bắt đầu dự án nên có những nghiên cứu và phân tách để xây dựng chiến lược kinh doanh mang tính dài hơi vì bản tính của bán buôn là sự luôn thay đổi mang lại sự mới mẻ cho người tiêu dùng. Tiếp đó là định vị đúng phân khúc khách hàng và xác định được người tiêu dùng tiềm năng; có những chính sách lâu dài, xuyên suốt, bài bản, chuẩn bị nguồn lực thì mới tồn tại và cạnh tranh được với nhà bán lẻ nước ngoài.

4. Bài rà giá thuê mặt bằng bán buôn đang trên đà giảm

Trong quý II/2016, giá thuê mặt bằng bán lẻ làng nhàng tại Tp.HCM đang có dấu hiệu đi xuống. Lý do chính là do nguồn cung mới mặt bằng bán buôn liên tục tăng lên trong thời kì qua (đẵn ở khu vực rìa trọng điểm). Nhưng giá thuê ở khu trọng điểm thành phố vẫn xếp vào hàng đắt đỏ vì khan hiếm.

>>>chung cư E4 Tower

Trong thời kì tới, giá thuê mặt bằng ở khu vực trọng tâm cũng vẫn sẽ cao do ít ra trong 2 năm tới chưa có thêm trọng tâm thương nghiệp mới nào ra đời trong khi các thương hiệu mới đang ngắm tới thị trường Việt Nam, đốn ưa thích mặt bằng trong trọng điểm (CBD). Vấn đề đặt ra là những vị trí khu bán sỉ ngoài trung tâm có thể chịu áp lực điều chỉnh giá thuê. Đặc biệt, thách thức cho thị trường còn nằm ở chỗ định vị dự án đúng thì sẽ đưa ra mức giá thuê đúng và trái lại.
(Theo Vnexpress)