Sau hơn 1 năm bùng nổ, giao tế phân khúc chung cư Căn hộ Chung cư An Bình City tại thị trường Bất động sản đã chững lại trong hơn 1 tháng qua, trùng với thời điểm đang là tháng Ngâu (tháng 7 Âm lịch), vốn là tháng kiêng cữ. ngoại giả, theo các doanh nghiệp và chuyên gia, việc giao du thị trường chững lại không hẳn là do tháng Ngâu.

Một vòng quanh các dự án chung cư tại TP. HCM cho thấy, lượng giao thiệp đã chùng xuống từ hơn một tháng nay. Trao đổi với Đầu tư BĐS nước nhà, một chủ đầu tư uy tín tại TP. HCM tiết lộ, trước đây, mỗi lần tổ chức sự kiện Ra mắt có khoảng từ 300 - 500 dự án được đặt chỗ và ký hợp đồng bàn hàng, thì trong 2 tháng vừa qua, lượng khách mua hàng ngày chỉ còn 20%.

Thị trường dự án chững lại, đâu chỉ do tháng kiêng cữ

Khi được phóng viên Đầu tư BĐS nước nhà đặt câu hỏi chả lẽ do nguyên nhân là thị trường đang bước vào tháng Ngâu khiến giao tiếp sụt giảm hay không, vị này cho biết, không hẳn vậy. “nguyên do chính vẫn là do tâm lý người mua hoang mang sau vụ lùm xùm về thế chấp dự án căn hộ chung cư xảy ra tại The Harmona và sau đó là việc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM công bố danh sách 77 dự án căn hộ chung cư đã bán thế chấp nhà băng. những thông báo trên khiến tâm lý của quý khách xuống thấp”, vị này cho biết.

Khảo sát của Đầu tư Bất động sản cả nước cũng cho thấy, đúng là tâm lý người có nhu cầu lo sợ về việc chung cư bị thế chấp ngân hàng nên ngân ngại xuống tiền hơn là kiêng cữ mua nhà trong tháng Ngâu.

Chị Mai Thanh, người đang tìm mua dự án căn hộ chung cư tại quận 7, TP. HCM cho biết: “Không biết đường nào mà lần, ngay cả CĐT uy tín cũng có tên trong danh sách cầm cố dự án căn hộ, còn các CĐT không có thương hiệu, tên tuổi, không biết thế nào. Vừa rồi thành thị nói sẽ tiếp tục công khai thêm các căn hộ chung cư nữa, nên gia đình đành chờ thêm thông báo”.

Đây là tâm lý chung của nhiều người có nhu cầu đang có nhu cầu mua nhà Chung cư Thanh Hà Chính Chủ khác và nó tác động lớn đến kế hoạch Chào bán của các chủ đầu tư.

Theo tìm hiểu của Đầu tư Bất động sản cả nước, một số dự án căn hộ chưa có tên trong danh sách đang thế chấp tại nhà băng vừa ban bố, CĐT cũng đã phải hoãn kế hoạch bung hàng khi không biết mình có nằm trong danh sách đợt ban bố tiếp theo không. Theo đơn vị này, việc cầm cố dự án là điều thông thường khi đầu tư, kinh doanh Nhà đất, nhưng Sở Tài nguyên và Môi trường nên ban bố sớm hết các dự án căn hộ chung cư và công bố một cách đầy đủ. Chứ còn công bố theo kiểu nửa vời và nửa chừng thông báo như hiện này khiến đơn vị còn biết đường để tính, chứ tình trạng “chờ” như giờ thì khó lại chồng khó. ngoại giả, việc công bố thông báo như hiện sẽ làm mất niềm tin vào thị trường của người có nhu cầu.

Xét về tổng quan, thị trường căn hộ chung cư tại TP.HCM chùng xuống thời kì qua còn một duyên do nữa, là do các dự án được bung hàng thời kì qua cốt tử là căn hộ chung cư cao cấp, trong khi nhu cầu hiện giờ phần lớn là phân khúc trung cấp và bình dân.

Anh Hải, một môi giới BĐS nước nhà tại quận 3 cho biết: “Các Căn hộ xung quanh khu vực đang bán giá cao, từ 35 - 50 triệu đồng/m2 Bảng báo giá Chung cư An Bình City Cổ Nhuế, trong khi dự án còn đang xây, nhiều chung cư đã vào ở từ 3 - 8 năm chỉ muốn chuyển nhượng giá thấp hơn từ 1 - 2 triệu đồng/m2 so với Bản đồ chung sẽ có quý khách ngay. Tháng Ngâu cũng không ảnh hưởng gì, môi giới lẻ như tôi vẫn có thu nhập đều đều”.

Có cùng đánh giá như trên, ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng giám đốc Công ty Lê Thành cho biết, việc kiêng cữ giao tiếp trong tháng Ngâu chỉ trong quan niệm của một số người, còn căn bản mọi giao du vẫn diễn ra bình thường. Chẳng hạn, căn hộ chung cư tại dự án căn hộ Tân Tạo vẫn đang giao thiệp khá tốt.

“dự án căn hộ chung cư bán hàng tốt vì sắp bàn giao nhà (chậm nhất trong quý I/2017, có thể sẽ giao nhà sớm vào tháng 12/2016), trong khi lượng hàng có hạn, nên khách hàng không mua sớm thì lượng căn hộ không còn nhiều để lựa chọn”, ông Nghĩa lý giải và cho biết, quý khách nhà tại dự án căn hộ chung cư này đóng trước 72 triệu đồng được ký hiệp đồng, mỗi tháng tiếp theo sẽ đóng 6,6 - 7,7 triệu đồng.

Theo Đầu tư địa ốc