Theo ông Ben Gray, Giám đốc Bộ phận Đầu tư thị trường vốn, Cushman & Wakefield Việt Nam, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ là một "miếng mồi" ngon cho những doanh nghiệp muốn cải thiện lợi nhuận trong khoảng một thời kì ngắn.

Sau khi thị trường bất động sản (BĐS) tăng trưởng mạnh mẽ vào năm 2015, cho đến nay đã có tình trạng nhiều doanh nghiệp không chuyên ào ạt đầu tư vào lĩnh vực này. PV đã có cuộc trao đổi với ông Ben Gray, Giám đốc Bộ phận Đầu tư thị trường vốn, Cushman & Wakefield Việt Nam.

>>>chung cư hong kong tower

- Thưa ông, đây có phải là thời điểm hiệp để tăng cường đầu tư vào lĩnh vực bất động sản hay không?

Hiện tại, có những cơ hội đến trong lĩnh vực BĐS cho những ai thông suốt về thị trường này. Các nghiên cứu mang tầm vĩ mô đã cho thấy Việt Nam là một môi trường lý tưởng trong khu vực ở lĩnh vực BĐS.

Những nhà điều hành có nhu cầu chuyển qua lĩnh vực BĐS sẽ có một nhịp tốt để cải thiện thị phần và lợi nhuận trong khoảng thời gian ngắn và trung hạn.

- Ông đánh giá thế nào về thiên hướng bây chừ có nhiều doanh nghiệp không chuyên trong lĩnh vực BĐS đã chuyển qua lĩnh vực này?

Với những nhà điều hành đang có ý định nhắm đến việc thâu tóm 1 công ty chuyên về BĐS thì nhất mực cả hai doanh nghiệp cần có các lĩnh vực hoạt động để bổ trợ cho nhau hoặc doanh nghiệp cần chuyển hướng đến khuôn khổ mà những công ty đích đang hoạt động.

>>>bán chung cư hong kong tower

Chẳng hạn như 1 nhà phát triển thâu tóm 1 công ty chuyên về tham vấn và quản lý BĐS, 1 nhà điều hành bán sỉ thâu tóm 1 công ty quản lý thiết bị hay 1 nhà phát triển mua lại 1 nhà phát triển chuyên về 1 phân khúc khác trên thị trường.

Trường hợp 2 doanh nghiệp cùng hỗ trợ cho nhau và tạo nên giá trị gia tăng thì việc này sẽ mang ích lợi đến cho thị trường. Nếu họ không hỗ trợ lẫn nhau thì sẽ không mang lại lợi. nào cho thị trường.

- Thực tế, không ít nhiều doanh nghiệp đã thất bại khi đầu tư vào BĐS và phải tụ tập vào lĩnh vực kinh dinh chủ chốt của mình. Vậy theo ông, nhân tố này quan trọng nhất giúp 1 doanh nghiệp không chuyên về BĐS thành công trong lĩnh vực này?

BĐS là 1 ngành chuyên môn cao và phức tạp – cơ bản nhất là hiểu được tại sao bạn đang nhắm đến lĩnh vực này, tiếp đó tìm hiểu nguyên tắc kinh dinh của công ty đích, các điểm mạnh, điểm yếu của nó, nguồn cung sản phẩm, thị phần, theo dõi hồ sơ và coi xét triển vọng tăng trưởng.

xem xét cẩn thận về cách quản lý Hiện tại của công ty đích cùng với chừng độ kiểm soát và vốn cần thiết để bảo đảm những ích lợi hay doanh số bạn cần từ công ty mục tiêu. song song, tiếp thu lời khuyên từ bên thứ 3 là những chuyên gia về lĩnh vực BĐS như 1 nhân tố then chốt cho việc giám định chi tiết. Nên lắng tai lời khuyên từ chuyên gia BĐS trước khi thực hiện cam kết với công ty đích.

>>>Tiến độ dự án HongKong Tower

- Vậy ông dự đoán thế nào về xu hướng trên thị trường Việt Nam trong những năm tới?

Thị trường Việt Nam sẽ tiếp chuyện phát triển, một khi thị trường càng ngày càng tinh tướng hơn thì lĩnh vực BĐS sẽ ngày càng chuyên môn hóa. Chính sự chuyên môn hóa này sẽ dẫn đến việc gia tăng các giao thiệp mua bán và sáp nhập BĐS trong khi các công ty tìm cách mở mang thêm các lĩnh vực mới hay để cải thiện thị phần của họ.
(Theo Trí thức trẻ)