Đã thành một căn bệnh ung thư khá phổ biến – ung thư phế quản đã trở thành nỗi lo không của riêng ai. Dưới đây là một số thông tin bạn cần biết về căn bệnh này.
>> Xem thêm: suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/nam-lim-xanh-viet-nam-trong-nghien-cuu-dieu-tri-ung-thu-2279631.html

Khái niệm về ung thư phế quản

Ung thư phế quản là bệnh của tế bào biểu mô phế quản. Bình thường các tế bào phế quản được sinh ra, phát triển, thực hiện các chức năng của chúng, sau đó sẽ chết theo một chương trình định sẵn được gọi là quá trình chết tế bào theo chương trình. Khi các tế bào biểu mô phế quản tăng trưởng không kiểm soát, số lượng tế bào tăng lên nhanh chóng, các tế bào mới sinh ra không đảm bảo chức năng bình thường như các tế bào biểu mô phế quản thông thường khác, ngược lại xâm lấn vào các cơ quan tổ chức lân cận và sau đó là xâm lấn đi xa làm rối loạn chức năng của các cơ quan tổ chức, ta gọi đó là bệnh ung thư phế quản.

19.	Ung thư bắt đầu ở phế quản là gì và cách chữa?

Nguyên nhân của bệnh ung thư phế quản hiện vẫn đang được nghiên cứu, tuy nhiên nguy cơ lớn nhất được khuyến cáo là do hút thuốc lá. Chất độc trong khói thuốc gây đột biến các phân tử DNA (chính là vật chất di truyền nằm trong gen), gây tổn thương tế bào mô phế quản. DNA đột biến ra lệnh cho tế bào tăng sinh bất thường, dẫn đến ung thư.

Khả năng chữa trị

Do đặc thù cơ địa cũng như thói quen hút thuốc lá, ung thư phế quản thường gặp chủ yếu ở nam giới và khiến cơ thể người bệnh suy kiệt rất nhanh nếu phát hiện muộn. Nguy cơ tử vong của loại bệnh ung thư này là rất cao.

Phẫu thuật là biện pháp duy nhất có thể chữa khỏi hoàn toàn ung thư phế quản. Tuy nhiên vấn đề là phẫu thuật chỉ có hiệu quả khi bệnh nhân đến khám bác sỹ ở giai đoạn sớm. Vì thế vấn đề cốt lõi là bệnh nhân phải được khám, làm xét nghiệm để chẩn đoán ung thư phế quản thật sớm.

Ung thư phế quản nếu phát hiện sớm thì tỉ lệ chữa khỏi sẽ cao hơn so với các ung thư khác cùng thời kỳ. Trong trường hợp phát hiện muộn, các biện pháp chữa trị được sử dụng là xạ trị, hóa trị, song song với sử dụng nấm lim xanh Tiên Phước nhằm hỗ trợ quá trình khôi phục sức khỏe, duy trì sự sống cho người bệnh là điều cần thiết dù ở giai đoạn nào của bệnh điều trị bảo tồn ung thư phế quản.