Bệnh viêm da cơ địa là gì ? theo bác sĩ CK 2 Phạm Minh Hùng BV Da liễu thì bệnh là một trong những bệnh viêm da cấp và mãn tính thường gặp ở trẻ sơ sinh đến 5 tuổi, rất ít gặp ở tuổi trưởng thành. Bệnh có các triệu chứng điển hình như da nổi ban đỏ thành từng mảng, bong vảy da khô gây ngứa, nổi mụn nước, khi mụn nước vỡ rất có thể sẽ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm hoặc bội nhiễm nếu như vệ sinh không đúng cách.
Cách phòng và tránh tái phát bệnh viêm da cơ địa

Bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh, vòng luẩn quẩn, ngứa-gãi. Càng gãi các vết thương sẽ chảy máu làm cho bệnh ngày càng nặng thêm, là nguy cơ tốt cho các vi khuẩn xâm nhập và khiến bệnh ngày càng nặng thêm.

Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh:
Theo các nghiên cứu của các chuyên gia đầu nghành gia liễu ở nước ta thì nguyên nhân chính là do di truyền, nếu cha hoặc mẹ bị mắc viêm da cơ địa thì tỷ lệ rất cao đứa bé sẽ bị mắc bệnh, bệnh mang yếu tố gia đình và cần phải điều trị lâu dài vì bệnh rất dễ tái phát. Ngoài ra bệnh còn xuất hiện ở những người bị mắc chứng bệnh như hen, xuyễn, viêm mũi dị ứng.

Bệnh rất dễ tái phát và phát triển nặng thêm nếu như không biết cách phòng và trị viêm da cơ địa hiệu quả và đùng cách, các tác nhân khiến bệnh nặng thêm bao gồm các dị nguyên của môi trường sống bị ảnh hưởng, lông vật nuôi, các đồ len dạ, đồ thô ráp. Ngoài ra một số loại đồ ăn cũng có thể khiến bệnh phát nặng thêm như đồ biển, hải sản, đậu tương, cá, một số chất kích thích như rượu bia, thuốc lá cũng làm cho bệnh nặng thêm.

Mùa hay bị bệnh nặng thường là vào mùa thu đông, nhẹ vào mùa hè. Đồ len dạ của trẻ, của cha mẹ và thậm chí đồ này của chó mèo, đồ thảm hoặc đệm giường cũng làm cho bệnh nặng lên.

Cách trị bệnh viêm da cơ địa thế nào đúng cách và hiệu quả ?
Để có thể sống chung với bệnh và cải thiện phần nào tình hình, người bệnh nên tránh chà xát, không gãi là một việc rất quan trọng. Bên cạnh đó dùng các thuốc bôi, thuốc uống chống ngứa cho bệnh nhân.

Cùng với đó, bôi kem dưỡng ẩm là việc làm rất cần thiết vì nó vừa có tác dụng chống khô da vừa có tác dụng tránh ngứa, hạn chế tái phát. Tuy nhiên cần lưu ý, kem dưỡng ẩm phải được sử dụng hằng ngày và dùng lâu dài sau khi triệu chứng đã được cải thiện.

Đối với trẻ em, cha mẹ không dùng đồ len dạ trực tiếp vào da của trẻ, cha mẹ và những người chăm sóc trẻ cũng cần tránh dùng đồ len dạ khi tiếp xúc với trẻ.

Viêm da cơ địa cấp tính: Cần đắp ẩm thương tổn và bôi kem corticoit+ kháng sinh. Cho kháng sinh uống để chống tụ cầu trùng vàng trong trường hợp bội nhiễm. Kháng histamin chống dị ứng và chống ngứa.

Viêm da cơ địa bán cấp và mạn tính được điều trị bằng các thuốc có tác dụng làm ẩm da bằng kem bôi hoặc sữa tắm có kem. Thuốc corticosteroid rất có hiệu quả đối với viêm da cơ địa nhưng lại gây nhiều tác dụng phụ nguy hại nếu dùng lâu dài, do vậy cần có chỉ định chặt chẽ.

Ngoài ra, các thuốc chống viêm khác không phải corticosteroid như tacrolimus có thể thay thế corticosteroid mà không gây các tác dụng phụ như thuốc này và có thể dùng lâu dài, thuốc có thể chống viêm và chống ngứa.

Vì viêm da cơ địa là bệnh khó trị và dễ dàng tái phát tùy theo điều kiện môi trường nên việc điều trị viêm da cơ địa cần rất cẩn trọng, có sự hợp tác rất chặt chẽ giữa thầy thuốc và người bệnh. Còn đối với trẻ nhỏ là sự hợp tác giữa cha mẹ trẻ với thầy thuốc.