Chị em trong thời kỳ mang thai rất dễ bị bệnh trĩ. Chính vì thế nên cần tìm được biện pháp để phòng tránh hiệu quả ngay từ ban đầu để bảo đảm sức khỏe cho cả mẹ và bé. Vậy có những biện pháp nào giúp phòng tránh bệnh trĩ cho phụ nữ mang thai tốt nhất? Bài viết sau đây sẽ đưa ra một số giải pháp cho chị em tham khảo nhé.

>>> benh tri ngoai
>>> rò hậu môn

Việc bà bầu dễ bị trĩ là hoàn toàn chính xác. Như bình thường, thời gian mang thai tăng lên thì trọng lượng của thai nhi cũng tăng lên theo số tuần tuổi. Chính điều này làm tăng áp lực lên hậu môn trực tràng. Cùng với đó là khi mang thai chị em có thay đổi nhiều về thói quen sinh hoạt, ăn uống nên rất dễ dẫn đến bệnh trĩ. Bệnh trĩ hình thành và gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.

Một số biện pháp phòng tránh bệnh trĩ cho bà bầu nên biết

Các cách phòng bệnh trĩ cho bà bầu hiệu quả

- Uống từ 2- 2.5l nước mỗi ngày

Nước là một phần quan trọng của cơ thể. Uống nhiều nước mỗi ngày giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, thanh lọc cơ thể và ổn định lượng nước trong ối.

>>> nguyen nhan benh tri

- Vận động nhẹ nhàng, vừa sức, tránh đứng hoặc ngồi 1 chỗ quá lâu

Vận động nhẹ giúp cho máu lưu thông dễ dàng và áp lực lên hậu môn trực tràng được phân bổ đều, không dồn nén liên tục. Các bà mẹ mang thai nên đi lại từ 4-5 phút sau mỗi 30-40 phút ngồi hoặc đứng liên tục để phòng bệnh trĩ hiệu quả.

- Ăn nhiều rau xanh

Thai phụ trong suốt quá trình mang thai được bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu nhưng đôi khi lại quên tầm quan trọng của chất xơ. Chất xơ trong rau xanh và hoa quả tươi có tác dụng tốt trong quá trình tiêu hóa. Ngoài ra, chị em cũng nên kiêng đồ cay nóng và các đồ uống có ga, có cồn dễ gây táo bón.

- Đi đại tiện hợp lý

Chị em nên có thói quen đi đại tiện 1 lần/1 ngày. Đi vào một thời điểm xác định và hạn chế rặn khi đi đại tiện để tránh áp lực lớn đến hậu môn dễ gây bệnh trĩ.
Các thói quen trên cần được thực hiện đồng thời và liên tục trong suốt thai kỳ. Làm được điều này, chị em sẽ phòng được bệnh trĩ hiệu quả giúp mẹ và bé đều được khỏe mạnh hơn.