Viêm tai giữa nếu không được phát hiện sớm để trị liệu triệt để có khả năng sẽ gây biến hội chứng viêm tai xương chũm. Đây là biến hội chứng rất nặng thường gặp sau viêm tai giữa 1 – hai tuần .

Viêm tai giữa là chứng bệnh viêm cấp tính ở lớp niêm mạc lót trong tai giữa, thường xuất phát sau viêm mũi họng. chứng thường gặp ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến hơn ở trẻ. nếu mà không được phát hiện và trị đúng có thể sẽ gây biến căn bệnh nghiêm trọng. Vậy trường hợp nào trẻ em viêm tai giữa nên nhập viện để điều trị?

=> Bạn đã biết điều trị bệnh viêm tai giữa?

Vì sao con nhỏ mắc phải viêm tai giữa?

Viêm tai giữa thường bởi lẽ vi khuẩn từ vòm họng theo vòi nhĩ lên tai giữa làm hình thành, bởi vì cơ chế bảo vệ của lớp niêm mạc vòi nhĩ không còn hoạt động rất tốt hoặc lỗ vòi nhĩ bị tắc nghẽn bởi vài khối choán chỗ tại vùng vòm họng (VA bé).

báo cáo khoa học cho thấy, trẻ bú mẹ có công dụng phòng tránh chống viêm tai giữa trong năm đầu. nhiều nguyên nhân làm cho bé dễ mắc phải viêm tai giữa tái phát là: không được bú mẹ; mắc viêm tai giữa cấp trong 6 tháng đầu đời; cha mẹ hoặc anh chị có tiền sử viêm tai, con nhỏ sứt môi, ở hàm ếch kể cả đã được vá chỉnh. trẻ nhỏ có nguy cơ bị viêm tai giữa cao hơn người lớn vì ở trẻ em sụn vòi nhĩ còn mềm, dễ mắc phải xẹp, vòi nhĩ ở trẻ nhỏ ngắn và nằm ngang hơn người lớn, hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn chỉnh, trẻ em dễ có nguy cơ mắc phải nhiễm khuẩn hô hấp trên. Đặc biệt, tình trạng viêm VA hay gặp ở trẻ nhỏ cũng dễ làm phát sinh chứng bệnh viêm tai giữa.

=> Tìm hiểu thêm về hiện tượng ù tai khi mang thai

Làm sao biết trẻ bị viêm tai giữa?

Viêm tai giữa thường có biểu hiện đặc trưng: chảy mủ tai và đau nên bé nhũ nhi hay quấy khóc, đưa tay dụi hoặc cấu tai, chán ăn, nôn hoặc tiêu chảy, có thể sốt cao. trường hợp ấn vào vùng tai hoặc kéo vành tai người bệnh đau nhói. trẻ em khóc thét. Ở trẻ lớn còn kêu đau đầu, nghe kém. trạng thái đặc trưng của viêm tai giữa là soi thấy màng nhĩ đỏ, không di động hoặc căng phồng… Nhưng chảy mủ và đau tai là tình trạng quan trọng để chẩn đoán.

Nguyên nhân gây bệnh và phương pháp tránh viêm tai giữa ở trẻ

nếu nào bé bị mắc viêm tai giữa cần phải nhập viện điều trị?

Nếu có những hiện trạng xấu như sốt, nôn rất nhiều, nhức đầu, rét run, tổng trạng suy sụp, con nhỏ lớn kêu chóng mặt. những trẻ nhỏ dưới 4 tháng tuổi trong trường hợp có tình trạng của viêm tai giữa buộc phải nhập viện để trị liệu và theo dõi bởi lẽ bộ máy miễn dịch của bé vẫn chưa phát triển hoàn chỉnh, dễ có biến căn bệnh nặng và nguy hiểm. Thường viêm tai xuất phát sau viêm mũi họng. Khoảng 2/3 số nếu như viêm tai giữa cấp là bởi vì vi khuẩn trong đó phổ biến nhất là phế cầu, đó cũng chính là nhiều vi khuẩn gây viêm phổi, từ đó cần dùng kháng sinh để trị ngay. Kết hợp nhiều thuốc hạ sốt, giảm đau, chống viêm, rất nhiều thuốc nhỏ mũi kết hợp nhỏ tai.

Bệnh nhi viêm tai nếu khám sẽ thấy màng nhĩ căng phồng, bác sĩ sẽ trích màng nhĩ để giúp mủ thoát ra hoặc đặt ống thông khí ở tai để dẫn lưu. trong trường hợp tai chảy mủ, ngoài việc sử dụng thuốc, một vài bà mẹ cũng có thể sẽ tự xử trí khiến khô tai cho con nhỏ bằng giấy quấn sâu kèn như sau:

Gấp và cuộn tờ giấy thấm hoặc mảnh vải bông sạch lại thành sâu kèn (không sử dụng tăm bông, tăm que hoặc giấy viết bởi vì cứng, chạm vào thành tai gây đau tai).

Đặt sâu kèn vào tai trẻ nhỏ cho tới nếu mà thấm ướt mủ, lấy sâu kèn ra và đặt tiếp một sâu kèn mới khác, khiến cho như vậy cho tới trong trường hợp tai khô. Ngày thay 3 – 4 lần. Thường cần khiến 1 – hai tuần tai mới khô hẳn.

=> Tìm hiểu thêm về mang nhi bi thung co the tu lanh khong

Phòng ngừa biến chứng viêm tai xương chũm

Viêm tai giữa nếu không được phát hiện sớm để điều trị triệt để có thể sẽ gây biến chứng viêm tai xương chũm. Đây là biến bệnh rất nguy hiểm thường gặp sau viêm tai giữa 1 – hai tuần . bởi vì thế, trường hợp trẻ nhỏ bị viêm tai giữa đã trị nhưng không đến nơi đến chốn hoặc không chữa trị, đột nhiên xuất hiện một số trạng thái cấp tính của tai như: trẻ em sốt cao trở lại, toàn trạng hốc hác do nhiễm khuẩn, nhiễm độc, con nhỏ lớn kêu đau tai, đau lan lên nửa đầu, chảy mủ tai tăng hoặc đột nhiên ngừng chảy mủ.

Ấn vùng xương chũm (ấn vào sau tai hoặc kéo vành tai) trẻ thấy đau buốt hoặc khóc thét nếu mà trẻ em (phản ứng xương chũm dương tính) cần cho đi khám chuyên khoa tai mũi họng ngay bởi lẽ khi viêm tai xương chũm không trị đúng cách sẽ gây nên viêm tai xương chũm mạn tính hồi viêm. Đây là một chứng cấp cứu trong tai mũi họng. trong trường hợp không điều kịp thời sẽ gây nên biến bệnh lý nguy hiểm, thậm chí tử vong.