Nhằm hạn chế người uống rượu bia điều khiển phương tiện xe máy, một học sinh lớp 12 ở TT-Huế đã sáng tạo chiếc mũ bảo hiểm có khả năng tích hợp với điện của xe máy.

Chiếc mũ bảo hiểm thông minh này là sáng kiến của Trần Đăng Khoa, học sinh lớp 12, trường THPT Phú Bài, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế.


Chiếc mũ bảo hiểm mũ bảo hiểm in logo công ty của Trần Đăng Khoa gồm bộ cảm biến nồng độ cồn, bộ nhận thu sóng, những module cảm biến, bảng mạch liên kết bộ nguồn mũ với bình ắc quy của xe máy để có thể ngắt điện khi mũ phát hiện người lái xe có nồng độ cồn.


Khoa cho biết, bạn đi học thêm phải về nhà vào buổi tối, và thường xuyên chứng kiến nhiều vụ tai nạn giao thông mà nguyên nhân là do người uống rượu, bia gây ra.

Từ đó, Khoa nghĩ phải chế tạo ra một thiết bị để ngăn ngừa người say rượu, bia lái xe máy. Vốn là học sinh giỏi môn Vật lí, Tin học, anh chàng đã nghĩ ngay ra chiếc mũ bảo hiểm thông minh.

Tuy nhiên, trong quá trình hoàn thành chiếc mũ, Khoa cũng gặp không ít khó khăn. Trước hết, vì các linh kiện điện tử nên rất khó tìm ở các cửa hàng, Khoa đã mua trên các trang mạng bán linh kiện điện tử và đặt hàng gửi từ Sài Gòn về.

in mũ bảo hiểm


Và để có tiền mua, ngoài xin bố mẹ, Khoa đã dành dùm tiền ăn sáng của mình để mua những linh kiện. Giá những loại cũng rất rẻ, từ khoảng 50.000 – 100.000 và tất cả đều được mua qua mạng và gửi về đường bưu điện. Một số linh kiện nhỏ khác, Khoa phải lặn lội sang đường Phan Đăng Lưu, TP Huế để tìm mua. Tổng số tiền bỏ ra chưa tới một triệu đồng trong đó cũng do các thiết bị cháy nên bắt buộc mua đi mua lại.

tặng mũ bảo hiểm trẻ em