Viêm da cơ địa là một trong những chứng bệnh thường phổ biến ở trẻ em từ 3 tháng tuổi đến 5 tuổi, tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp bệnh ủ trong người trong thời gian dài chỉ đến khi trưởng thành bệnh mới có điều kiện để phát triển. Nhưng tỷ lệ này chiếm rất nhỏ chỉ khoảng 10%. Bệnh gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt của người bệnh, các triệu chứng của bệnh khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu, thiếu tự tin và e ngại trong giao tiếp.
Bệnh viêm da cơ địa nỗi ám ảnh ở người trưởng thành

Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm da cơ địa ở người lớn.
Bệnh chủ yếu do các yếu tố như di truyền, các tác nhân bên ngoài như tiếp xúc với môi trường độc hại, các bệnh như hen xuyễn, viêm mũi dị ứng. Trong đó yếu tố di truyền chiếm khoảng 70% nếu như bố hoặc mẹ đều bị mắc bệnh này thì tỷ lệ con bị bệnh có thể lên tới 80%. Chủ yếu gặp ở trẻ nhỏ chỉ có ít trường hợp là sảy ra ở tuổi trưởng thành.

Những biểu hiện của bệnh viêm da cơ địa.
Biểu hiện của bệnh thường là những vết ban đỏ, mụn nước, vết sần ở da, nhưng rất khó để xác định được đó có phải bị viêm da cơ địa hay không vì những triệu chứng đó rất giống với những triệu chứng của các căn bệnh ngoài da như dị ứng nên nhiều người lầm tưởng chỉ bị dị ứng thông thường. Hiện nay vẫn chưa có các xét nghiệm để chuẩn đoán được chính xác bệnh viêm da cơ địa, mà các bác sĩ chỉ chuẩn đoán dựa theo các dấu hiệu và yếu tố gia đình về các bệnh ngoài da.

Bệnh gây ngứa, nổi những mụn nước, ban đỏ, thường gặp ở những vùng duỗi, trên mặt. Đặc trưng ở những vùng bị bệnh ở người lớn cũng khác so với ở trẻ em, ở người lớn những vùng bị tổn thương da thường khô hơn và dày hơn. Có thể xuất hiện các vết vảy khô gây ảnh hưởng về mặt tâm lý rất lớn đặc biệt khi các biểu hiện ở vùng mặt.

Viêm da cơ địa ở người lớn

+ Người lớn thường bị viêm da khu trú ở bàn tay, mí mắt, khuỷu tay, núm vú hoặc tất cả các vị trí này.

+ Nhiễm trùng tụ cầu tái phát có thể hay gặp.

+ Viêm da cơ địa ở người lớn có thể liên quan đến nghề nghiệp, hay gặp ở người thường xuyên tiếp xúc với nước, chất tẩy rửa hoặc dung môi.

+ Viêm da bàn tay ở cơ địa người lớn có xu hướng khô và dày lên, nhưng cũng có thể có mụn nước.

Cách trị bệnh viêm da cơ địa ở người lớn.
Việc điều trị bệnh viêm da cơ địa ở người lớn dễ dàng hơn nhiều so với trẻ nhỏ, vì người lớn đã có ý thức để chăm sóc bản thân mình, biết những điều nên và không nên. Còn trẻ em thì vẫn chưa ý thức được hành vi của mình. Bệnh viêm da cơ địa hiện vẫn chưa có cách điều trị bệnh triệt để mà chỉ có những cách điều trị bệnh nhằm giảm các triệu chứng của bệnh, ngăn cản bệnh phát triển thêm, để điều trị bệnh viêm da cơ địa bạn có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh chống viêm nhiễm và kem dưỡng ẩm, giúp da tránh bị khô theo chỉ định của bác sĩ

+ Làm ẩm da bằng kem bôi hoặc sữa tắm có kem. Sử dụng màng sinh học để bao phủ, bảo vệ vùng da bị tổn thương, tránh gặp phải tình trạng bội nhiễm.

+ Tránh stress tâm lý, vì nó có thể khiến cho bệnh của bạn nặng thêm, nên lạc quan và tin bệnh sẽ khỏi.

+ Không nên tiếp xúc với các loại hóa chất như xà phồng, xà bông, nước rửa chén, sữa tắm và các loại hóa chất.

+ Thuốc bôi corticosteroid: rất có hiệu quả đối với viêm da cơ địa nhưng lại gây nhiều tác dụng phụ nguy hại nếu dùng lâu dài, do vậy cần có chỉ định của bác sĩ và không dùng quá 10 ngày. Các thuốc chống viêm khác không phải corticosteroid như tacrolimus có thể thay thế corticosteroid mà không gây các tác dụng phụ như thuốc này và có thể dùng lâu dài, thuốc có thể chống viêm và chống ngứa.

+ Uống thuốc kháng histamin chống ngứa.

+ Một số trường hợp nặng có thể uống corticoid, nhưng cần có chỉ định chặt chẽ của thầy thuốc.

Ngoài ra những cách điều trị bằng thuốc tây thì bạn cũng có thể tham khảo thêm những cách trị bệnh viêm da cơ địa bằng đông y từ dân gian. Chúc bạn sớm khỏi bệnh và vượt qua được căn bệnh này