Phong cách thiet ke web chuan seo gia re phẳng khác hẳn với phong cách thiết kế “mô phỏng - Skeuomorphic” như chúng ta thường thấy trên các ứng dụng của Apple. Dễ hiểu hơn thì các bạn cứ lấy màn hình của một chiếc Window Phone và so sánh với một chiếc Apple là hiểu ngay vấn đề.

1. Đơn giản là tinh tế

Điểm khác biệt lớn nhất trong thiết kế phẳng so với những thiết kế khác đó là tính đơn giản. Đặc tính này khiến cho các nhà thiết kế dễ dàng hơn trong việc sáng tạo ra các sản phẩm. Thay vì tập kết vào việc tạo ra các hiệu ứng và hình ảnh bắt mắt thì các nhà thiết kế chỉ cần chú ý vào hai nguyên tố cơ bản nhất là Màu sắc và chữ.

Khi mà các hiệu ứng làm nổi trội khác đã bị bỏ qua thì “gánh nặng” làm cho thiết kế nổi bật cố nhiên bị dồn vào vai của hai “đồng chí” còn lại. Màu sắc được xem là yếu tố quyết định trong các thiết kế theo phong cách phẳng. Cứ lấy Window Phone ra làm ví dụ.

Trong các thiết kế ứng dụng của Window Phone chỉ có hình ảnh và Chữ viết. Điều này làm tinh giản quá trình thiết kế rất nhiều. Chỉ còn vấn đề là phối hợp hai điều này như thế nào cho hợp lý mà thôi.

2. Sự ảnh hưởng bởi nguyên tố công nghệ

Các công nghệ đang chuyển dần sang các thiết bị có màn hình nhỏ hơn, và sự trói buộc bởi phần cứng của các thiết bị. Sự bó buộc này khiến cho các thiết kế phải làm sao càng nhẹ càng tốt để có thể tằn tiện tài nguyên phần cứng và tăng tốc độ xử lý.


Thiết kế Phẳng và mỏng là "vua" trong thiết kế web mới

Những thiết kế rườm rà sẽ gây nặng máy và chậm xử lý, thiết kế phẳng về bản tính chính là “con đẻ” của sự phát triển các thiết bị di động như smart phone.

Cùng mục: thiết kế web theo yêu cầu chuyên nghiệp

3. Khắc phục điểm yếu của thiết kế “mô phỏng – Skeuomorphic”


Như đã nói ở trên phong cách thiết kế mô phỏng chính là làm sao thiết kế các hình ảnh có khả năng can dự trực tiếp đến mục tiêu mình cần truyền đạt nhất. Các tỉ dụ dưới đây sẽ minh họa cho điều này.

Những đặc điểm này gây cho phong cách thiết kế mô phỏng những khó khăn sau:

- Rối mắt người dùng: việc các thiết kế này xuất hiện trên cùng một màn hình “bé tí” như smartphone sẽ làm cho chúng ta khó nhìn hơn khi muốn tìm thông báo cần thiết. Rõ ràng nhiều hiệu ứng xuất hiện cùng lúc làm rối mắt hơn việc chỉ có màu sắc.

- Gây khó cho các designer: việc nghĩ cách để tạo ra các mô phỏng và hiệu ứng làm tốn thời kì rất nhiều và cả ý tưởng hơn rất nhiều so với thiết kế phẳng khi chỉ có hai nhân tố là màu – chữ.

- Tốn tài nguyên không cần thiết: như đã nói ở phần trên, các thiết kế mô phỏng làm tốn không gian màn hình của các thiết thụ động vốn đã quá nhiều các thông báo cần thiết. Trong khi những yếu tố đó chỉ mang tính trang trí vốn không quá cấp thiết với người dùng. Người dùng muốn xem nhiệt độ hôm nay không nhất định phải kéo theo cả một bảng ngày – giờ và ba thứ linh tinh khác như đám mây hay thái dương.

- Điều này khiến cho các thiết bị di động vốn đã “yếu ớt” ở phần cứng và “kém tắm” ở dung lượng pin sẽ mất nhiều tài nguyên hơn để có thể “huy động” cho những mô phỏng trên màn hình.

Cùng mục: thiết kế web ảnh viện áo cướichất lượng