Bệnh viêm da cơ địa hay còn gọi là bệnh chàm cơ địa, eczema là một trong những chứng bệnh viêm da cấp và mãn tính. Tuy nó không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh nhưng nó lại khiến cho cuộc sống của người bệnh trở nên mệt mỏi và vất vả hơn ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống, gây mất ngủ về đêm.
Những triệu chứng của bệnh viêm da cơ địa

Bệnh viêm da rất dễ bị tái phát và có thể tái phát nặng thêm, gây ảnh hưởng rất lớn đến người bệnh. Hiện nay vẫn chưa có cách để điều trị bệnh viêm da cơ địa tốt nhất và hiệu quả
Đặc điểm của bệnh viêm da cơ địa là hay tái phát. Đa số trường hợp bệnh bắt đầu ở tuổi ấu thơ.

Triệu chứng điển hình của bệnh là các thương tổn da khô kèm theo ngứa. Do ngứa gãi nhiều mà da bị dày, bệnh nhân càng ngứa và gãi gây nên vòng bệnh lý “Ngứa‐Gãi” làm cho bệnh nặng hơn và có nguy cơ bị bội nhiễm vi trùng.

Ts Nguyễn Duy Hưng, Bệnh viện Da liễu cho biết, bệnh có yếu tố di truyền, gia đình và hay xuất hiện ở những người có bệnh dị ứng khác như hen, viêm mũi dị ứng. Có tới 35% trẻ viêm da cơ địa có biểu hiện hen trong cuộc đời. Chẩn đoán bệnh không khó khăn, dựa trên các triệu chứng lâm sàng, nồng độ IgE trong máu thường tăng cao.

Những điều cần biết về viêm da cơ địa:
Bạn có biết rằng tỷ lệ bị mắc chứng bệnh viêm da cơ địa ở nước ta ngày càng cao, theo như nghiên cứu của viện da liễu quốc da thì ở nước ta có khoảng 20% số bệnh nhân đế khám ở phòng khám.

Đối tượng dễ bị mắc bệnh.
- Đối tượng dễ bị mắc chứng bệnh viêm da cơ địa thường là những trẻ sơ sinh và dưới 5 tuổi là đối tượng dễ bị bệnh nhất. Chỉ có số ít khoảng 10% là bệnh có thể khởi phát khi trưởng thành.

– Về giới không khác biệt rõ rệt giữa nam và nữ.

– Yếu tố di truyền, gia đình cho thấy 60% người bị viêm da cơ địa có con cũng bị bệnh này. Nếu cả bố mẹ đều bị viêm da cơ địa thì có tới 80% con bị bệnh.

– Các yếu tố khác làm phát bệnh hoặc bệnh nặng lên, đó là giảm chức năng của hàng rào bảo vệ của da cùng với giảm lớp ceramic trên bề mặt da làm cho da dễ bị mất nước gây khô da. Mùa hay bị bệnh thường vào mùa thu đông, nhẹ vào mùa hè. Đồ len dạ của trẻ, của bố mẹ và thậm chí đồ này của chó mèo, đồ thảm hoặc đệm giường cũng làm cho bệnh nặng lên.

Biểu hiện lâm sàng
– Giai đoạn cấp tính: Biểu hiện bệnh khi cấp tính là đám da đỏ ranh giới không rõ, các sẩn và đám sẩn, mụn nước tiết dịch, không có vẩy da. Da bị phù nề, chảy dịch, đóng vảy tiết. Các vết xước do gãi tạo vết chợt, bội nhiễm tụ cầu tạo các mụn mủ và vẩy tiết vàng. Bệnh thường khư trú ở trán, má, cằm, nặng hơn có thể lan ra tay, thân mình.

Điều trị bệnh viêm da cơ địa:
Hiện nay vẫn chưa có cách để điều trị bệnh viêm da cơ địa triệt để, tuy nhiên bạn có thể sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh giúp bạn thuyên giảm. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các biện pháp từ đông y để điều trị viêm da cơ địa như sử dụng lá trầu không, cây thầu dầu tía.

Biểu hiện bán cấp với các triệu chứng nhẹ hơn, da không phù nề, tiết dịch.
– Giai đoạn mạn tính da dày thâm, ranh giới rõ, liken hoá, các vết nứt đau; đây là hậu quả của việc bệnh nhân ngứa gãi nhiều. Thương tổn hay gặp ở các nếp gấp lớn, lòng bàn tay, bàn chân, các ngón, cổ, gáy, cổ tay, cẳng chân.
Triệu chứng bệnh: khô da, ban đỏ – ngứa tạo thành vòng xoắn bệnh lý: ngứa‐gãi‐ban đỏ‐ngứa… Ngoài ra người bệnh còn có các triệu chứng khác như viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc mắt và viêm ngứa họng, hen.

Các biểu hiện bệnh lý như chứng vẽ nổi ﴾dermographism﴿, bệnh vẩy cá thông thường, dày sừng nang lông… có thể gặp trên bệnh nhân viêm da cơ địa.

Vị trí hay gặp mặt, trán, mặt gấp các chi, gáy, mi mắt, cổ tay, mu tay, mu chân, trường hợp nặng có thể lan toàn thân.

Tiến triển của bệnh
Ts Nguyễn Duy Hưng cho biết, không điều trị bệnh tiến triển trong nhiều tháng, nhiều năm. Khoảng gần 50% bệnh khỏi khi ở tuổi thiếu niên, nhưng cũng nhiều trường hợp bệnh tồn tại lâu trong nhiều năm cho đến tuổi trưởng thành. Nhiều bệnh nhân bị hen hoặc các bệnh dị ứng khác.

Để chẩn đoán viêm da cơ địa cần có ít nhất 3 tiêu chuẩn chính và 3 tiêu chuẩn phụ.
4 tiêu chuẩn chính:
– Ngứa.
– Viêm da mạn tính và tái phát ﴾Chronic or chronically relapsing dermatitis﴿.
– Hình thái và vị trí thương tổn điển hình ﴾Typical distribution and morphology of AD rash﴿.

Trẻ em: Chàm khu trú ở mặt, vùng duỗi.
Trẻ lớn và người lớn: Dày da, Lichen vùng nếp gấp.
– Tiền sử cá nhân hay gia đình có bệnh cơ địa dị ứng ﴾Personal or family history of atopic diseases﴿ như hen,
viêm mũi dị ứng, viêm da cơ địa.
Các tiêu chuẩn phụ:
– Khô da
– Viêm môi
– Đục thủy tinh thể
– Viêm kết mạc mắt và kích thích ở mắt tái phát.
– Quầng thâm quanh mắt
Điều trị viêm da cơ địa cần rất cẩn trọng, có sự hợp tác rất chặt chẽ giữa thày thuốc và người bệnh, đối với
trẻ nhỏ là bố mẹ bệnh nhân. Tuỳ theo giai đoạn bệnh là cấp tính, bán cấp hay mạn tính mà cho thuốc bôi
phù hợp.