Các dược chất có trong nấm lim xanh có thể thanh lọc những độc chất, trung hòa lượng axit uric, ngăn ngừa hiện tượng lắng đọng tinh thể urat.

Xem thêm: suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/nam-lim-xanh-viet-nam-trong-nghien-cuu-dieu-tri-ung-thu-2279631.html

Bệnh gout và những điều cần biết

Bệnh gout hay còn gọi theo cách Hán Việt là thống phong, là một loại viêm khớp, thường gặp ở nam giới. Bệnh gout có nguyên nhân chĩnh là uống nhiều rượu trong thời gian dài. Nam giới ở độ tuổi trung niên là đối tượng dễ mắc gout nhất.


Nấm lim xanh Tiên Phước chữa bệnh gout hiệu quả
Hình ảnh bệnh Gout ở bàn chân

Bệnh gout có nguyên nhân từ bên trong là tinh thể muối Urat lắng đọng từ Axít uric tại khớp. Khi chất Purin tự nhiên trong tế bào bị khá hủy hình thành nên Axít uric.

Acid uric là chất thải tạo nên bởi sự phá hủy tự nhiên của chất purin trong cơ thể. Thói quen ăn nhậu hay thói quen dinh dưỡng không tốt làm tăng hàm lượng Acid uric gây nên bệnh gout. Bệnh gout có hai thể lâm sàng.1. Bệnh Gout cấp tính: Biểu hiện là cơn đau sưng tấy dữ dội đột ngột tại khớp bàn chân, ngón cái, nhất là vào ban đêm (cũng có thể ở các vị trí khác như ngón chân khác, cổ chân, gối…) khớp đỏ xẫm, ấn thấy đau nhiều, khớp hoạt động khó khăn, kéo dài 2, 3 ngày đến 5, 6 ngày rồi khỏi không để lại di chứng nhưng lại rất dễ tái phát.2. Bệnh Gout mạn tính: Gout mạn tính thường do bệnh cấp tính chuyển thành, biểu hiện của bệnh viêm nhiều khớp mạn tính (khớp nhỏ, vừa và đối xứng) là sự tái phát nhiều của cơn đau, thời gian ổn định rút ngắn, khớp bệnh đau nhiều kéo dài, tại khớp có thể sưng nóng đỏ không rõ nhưng thường có sốt, khớp trở nên dị dạng, co duỗi khó khăn, xuất hiện nốt u cục ở quanh khớp, dưới da hay vành tai (hạt tôphi) mềm nhưng không đau, bên trong chứa một chất trắng như phấn. Bệnh tiến triển lâu ngày dẫn đến tổn thương thận như: viêm thận kẽ, sạn tiết niệu, tiểu máu, suy thận cấp, mạn.Bệnh gout có biểu hiện lâm sàng đặc trưng thường thấy là sưng tấy, nóng, đỏ, đau dữ dội tại một hoặc nhiều khớp. Đa phần bệnh nhân nghĩ rằng cơn đau đã dứt nghĩa là khỏi nhưng không biết rằng căn bệnh vẫn âm thầm phát triển ở trong cơ thể. Nếu không có sự điều trị đúng cách và triệt để thì căn bệnh rất dễ tái phát và mức độ ngày càng nặng. Khi bệnh đã đến giai đoạn muộn có thể xuất hiện u, cục được gọi là hạt tophi (tiếng Anh là topus) quanh khớp, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, có nguy cơbiến dạng khớp và có thể dẫn đến tàn phế.Thực nghiệm lâm sàng đã cho thấy nấm Lim xanh chữa bệnh gout rất tốt thông qua cơ chế thanh lọc các độc chất cho cơ thể, trung hòa Acid uric trong máu, ngăn chặn diễn tiến âm thầm của gout, tái tổ chức lại các chức năng của cơ thể để triệt tiêu cơ chế gây bệnh. Bệnh nhân nên kiên trì uống nước sắc từ nấm lim có thể tự khỏi sau hoảng 6 tháng. Hiện tượng tái phát các cơn đau của bệnh nhân bị gout sau khi uống nấm lim đều giảm rõ rệt, cá biệt có nhiều trường hợp cơn đau cấp tính hết ngay sau khi uống NLX vài tiếng. Hiệu quả chữa bệnh gout chỉ có ở NLX rừng tự nhiên còn đối với nấm trồng không có nhiều tác dụng trong việc trị bệnh gút, bởi các hoạt chất trong loại nấm này rất ít. Tuy nhiên, bên cạnh việc uống nấm Lim xanh chữa bệnh gout thì người có bệnh cần tuân thủ chế độ ăn uống thanh đạm trong khoảng hai năm để đảm bảo không bị mắc lại bệnh gout.