benh vay nen là những rối loạn, tổn thương về da thường gặp. Bệnh khiến các tế bào xây dựng nhanh chóng trên bề mặt của da, tạo thành vảy dày màu trắng bạc và khô cùng các mảng vá màu đỏ, đôi khi nứt da, gây đau ngứa, chảy máu. Đôi khi, bệnh nhân chỉ xuất hiện 1 vài điểm vẩy nhưng cũng có thể là cả mảng lan rộng.

[img]https://3.*****************/-iJQWaMZvDTo/VcLwYZ_OqsI/AAAAAAAAB3w/zowyzU8wXwg/s320/benh-vay-nen-co-nguy-hiem-khong.jpg[/img]

Vẩy nến da đầu là những tổn thương về da có liên quan tới hệ miễn dịch. Thông thường, tế bào lympho T (một loại tế bào máu trắng) đi khắp cơ thể để phát hiện và chống lại chất lạ xâm nhập cơ thể như virus hoặc vi khuẩn. Khi phát hiện có vi khuẩn gây bệnh vẩy nến, tế bào T sẽ lập tức chữa trị và chống nhiễm trùng. Tuy nhiên, các tế bào này lại hoạt động quá mức và tấn công vào các tế bào da khỏe mạnh. Bên cạnh đó, một loạt phản ứng miễn dịch được kích hoạt kèm theo đó là sự giãn nở của các mạch máu trong da xung quanh mảng xơ vữa và tăng tế bào máu trắng khác mà có thể nhập vào lớp biểu bì.

Chính sự phản ứng quá mức đã khiến gia tăng sự sản sinh của cả tế bào lympho T cùng các loại tế bào máu trắng khác. Quá trình tế bào mới di chuyển tới lớp ngoài cùng của da quá nhanh và không ngừng. Da chết cùng các tế bào máu trắng không kịp bong kiến nó ngày càng dày lên, thành mảng trên bề mặt da đầu. Hệ quả của nó chính là bệnh vẩy nến da đầu.

Dù lympho T đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các mảng vẩy da đầu nhưng nhiều nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng gen di truyền và môi trường cũng là nguồn gốc và ảnh hưởng nhiều tới quá trình phát bệnh.

Tuy vẩy nến da đầu chưa có những ảnh hưởng quá nhiều tới cuộc sống người bệnh mới mắc phải. Tuy nhiên, cũng không vì thế mà xem thường căn benh vay nen này.