Thiếu vitamin trầm trọng thường dẫn đến các dấu hiệu bên ngoài cơ thể. việc thiếu vitamin và khoáng chất dẫn tới nhiều loại bệnh lý. Tìm hiểu các dấu hiệu chứng tỏ cơ thể bạn đang không ổn.

4 dấu hiệu khi thiếu vitamin trầm trọng
Dưới đây là những biểu hiện cho thấy bạn cần phải tìm cách bổ sung nguồn vitamin cho mình ngay lập tức:

Xem thêm:
http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc...FYaYvAodyXQP1A

1. Đau lưng và chân
Cảm thấy đau mỏi khắp cơ thể, đặc biệt là ở hông, lưng và chân… Đây là biểu hiện của việc thiếu vitamin D.
Do đó, bạn cần bổ sung vitamin D bằng cách phơi nắng vào buổi sáng sớm từ 5 đến mười phút trong 1 ngày để cơ thể được cải thiện. Đặc biệt, uống nước sắc nấm lim xanh là nguồn cung cấp hàm lượng vitamin D phong phú cho bạn.
Bạn nên bổ sugn vitamin bằng việc phơi nắng của sáng sớm khoảng 5-10p mỗi ngày để cơ thể hấp thụ vitamin D. Uống nước được sắc từ nấm lim xanh cũng là một cách hấp thụ vitamin D cho cơ thể bạn

Trong nam lim xanh cũng có vitamin C,E giúp bạn có làn da tre đẹp, mịn màng cho phái nữ cùng mệ thống miễn dịch mạnh khỏe hơn.
2. Dễ nhiễm trùng

Thiếu selenium, cơ thể bạn dễ bị nhiễm trùng hơn. Chất này vốn có công dụng làm lành các tế bào bị tổn thương, tăng cường miễn dịch và đề kháng đối với bệnh ung thư. Selenium ở nam giới có tác dụng quan trọng trong việc sinh sản. Vì vậy, cần bổ sung thịt gà vào thực đơn hằng ngày bởi đây là thực phẩm có giá trị selenium cao cho cơ thể.

3. Da ngứa ngáy
Khi da bị ngứa ngáy, móng tay có những chấm trắng nhỏ, các vết thương khó lành, đây là do bạn đã bị thiếu kẽm. Kẽm có tác dụng tăng khả năng sản xuất tinh trung ở nam giới. Ngoài ra, nó còn giúp các tế báo và enzyme mới được tạo ra để làm lành vết thương.

Ngũ cốc nguyên hạt, thịt đỏ, cá mòi, sò, cua … là những thực phẩm giàu chất kẽm mà bạn nên bổ sung mỗi ngày cho cơ thể.
4. Đau lưỡi

Khi thiếu vitamin B12, hiện tượng lưỡi bị đau và da xung quanh miệng và mũi sẽ bị khô, nẻ. Cần bổ sung các loại trứng, sữa gạo và ngũ cốc vì đây là các thực phẩm bổ sung loại vitamin này.
Cách tốt nhất để dễ dàng đáp ứng đc hàm lượng B12 mỗi ngày là ăn 150g thịt thăn bò nướng và một cốc sữa khoảng 300ml.
Khi thấy mình có một trong những dấu hiệu trên, bạn hãy tìm cách bổ sung cho cơ thể hàm lượng vitamin đang bị thiếu hụt trầm trọng để cơ thể luôn được khỏe mạnh