vật liệu :

- Yến sào nguyên miếng đã qua sơ chế ( xem phần hướng dẫn sơ chế), khoảng 5 Gr cho một lần ăn/ một người, Đường phèn liều lượng tùy thích, Nước để nguội ( không lạnh không nóng ), Một chén nhỏ ( hay thố nhỏ ) để chưng cách thủy, Một nồi vừa đủ để đựng chén ( hay thố nhỏ ).

Cách Làm :

1. Yến sào sau khi mua về

- Nếu là tổ yến thô (tổ yến còn lông) chúng ta phải làm sạch lông và tạp chất ( xem thêm phần hướng dẫn cách làm sạch lông ) trước khi qua bước 2.

-Nếu là tổ yến đã qua sơ chế ( tổ yến đã làm sạch lông ), chúng ta nên ngâm tổ yến vào nước khoảng 20ph rồi đổ bỏ nước đã ngâm và tiếp theo làm bước 2.

2. Cho yến sào khánh hòa đã làm sạch ( Khoảng 5Gr ) và đường phèn ( liều lượng tùy thích ) vào một chén ( thố nhỏ ) cùng một lúc. Đổ nước cho đầy ( vừa ngập Yến sào và đường phèn).

3. Đặt chén yến ( hay thố nhỏ yến ) ở trên vào nồi đã chuẩn bị, đổ nước vào nồi cho vừa ngập 1/4 thân của chén yến ( hay thố nhỏ yến).

4. Đậy nắp nồi, cho lửa lớn vừa đủ đến khi nước sôi rồi vặn nhỏ lửa, thời kì chưng thường nhật là 20 phút, có thể khác nhau theo từng loại, xin tham khảo thêm bảng thời gian ngâm nở và chưng cách thủy ở phần sơ chế để đạt kết quả tốt nhất.

5. Sau khi soát thấy Yến sào đã đạt được độ mềm cấp thiết ( theo ý thích tùy mỗi người), tắt lửa lấy chén yến sào ra ăn nóng hay để nguội rồi bỏ vào tủ lạnh cho người thích ăn lạnh , có thể thêm 2 lát gừng để khử mùi tanh và thêm phần thơm ngon cho chén yến sào.

Chú ý : không nên chưng quá lâu so với thời gian trong bảng đã quy định, yến sào có thể bị nhão, làm mất hương vị đặc trưng của yến sào.