Nói về một vài thói quen xấu khi học bài thì gia sư cho trẻ tự kỷ chúng mình "hơi bị nhiều". Bạn tớ hay cắn bút khi nghĩ mãi không ra, còn tớ thì bẻ khớp tay kêu răng rắc. Nhiều bạn vẫn xem đó là chuyện nhỏ và chẳng ảnh hướng gì, nhưng thật ra thì...
các thói quen đó gây ra những ảnh hưởng lớn hơn bạn nghĩ rất nhiều và đang góp phần làm cho kết quả học tập của chúng mình đi xuống đấy!
Bẻ một số khớp tay

Sau một hồi hí hoáy ghi chép , tay bạn khởi đầu mỏi nhừ. Và thế là “rắc rắc”, bạn bẻ khớp tay. đó là một thói quen cực kì có hại cho tay, vì ở giữa những đầu khớp ngón tay luôn có một lớp chất nhầy mỏng nhằm mục đích là bảo vệ các khớp khi cử động. Nhưng khi bị bẻ gập bất thần như vậy, khớp tay của bạn rất dễ bị trượt và một số ngón tay bạn bị đau do trơ thổ địa khớp rất dễ xảy ra. Thêm nữa, nếu bạn cứ tiếp tục bẻ ngón tay trong một thời gian dài thì các ngón tay xinh của bạn sẽ trở nên thô kệch và xấu xí lắm đấy.

Khi mỏi tay, thay vì bẻ khớp tay bạn hãy lăn tay trên 1 quả bóng tenis. Đấy là một bài mát-xa đơn giản và hiệu quả . không những thế, động tác này còn giúp thân thể bạn thư giãn vì lòng bàn tay tập trung rất nhiều dây thần kinh.

Cắn móng tay - Gặm bút

Mỗi khi căng thẳng hoặc “bó tay ” trước một bài tập khó nhằn, bạn sẽ vô thức có một vài hành động trên. Nhưng răng bạn sinh ra không phải để gặm cái đầu bút cứng nhắc ấy, nó sẽ khiến bạn bị ê răng và giảm độ ngon miệng khi ăn uống. Nếu kéo dài thì chân răng sẽ bị tác hại nặng nề. Cắn móng tay cũng bị nguy hại tương tự như thế, không chỉ mất vệ sinh mà đôi khi bất cẩn bạn sẽ dễ bị hóc móng tay nữa.

Khi gia sư văn găng hoặc gặp rắc rối với bài toán, hãy nhắm mắt lại và hít thở thật sâu. Việc hít thở sâu sẽ tăng cường máu và oxy lên não, bạn sẽ “xử lý” bài toán hiệu quả hơn là cắn móng tay đấy.

Ngồi học liền mạch trong nhiều giờ

Bạn nghĩ rằng việc ngồi lì ở bàn học như thế sẽ giúp tập trung 100% vào bài học. Nhưng trái ngược dứt điểm với những gì bạn nghĩ, việc ngồi lâu sẽ chỉ khiến bạn thêm mệt mỏi. đó chính là vì khi bạn ngồi thân thể sẽ bị gấp khúc ở đầu gối và thắt lưng. Máu ở hai “địa điểm” này bị nghẽn lại khiến cho việc luân chuyển máu trong cơ thể cũng bị châm lại. Mà lúc này, não của bạn lại cần nhiều máu hơn thường ngày nhằm mục đích là giải quyết đống bài tập khó nhằn. Vậy là thay vì tập trung hơn, cơ thể sẽ rơi vào tình trạng uể oải cùng với sự “ghẹ thăm” của những “vị khách” không mời, như váng đầu, tê chân…

Không nên “ngồi thiền” trước bàn học, đôi khi hãy đứng dậy đi lại trong phòng. Nhớ thực hiện thêm các động tác choạc chân, vai nhằm mục đích là F5 cơ thể nhé.
Cúi đầu quá thấp

Bạn ngồi vào bàn với tư thế ngẩng cao đầu, nhưng dần dần đầu bạn lại cúi thấp hơn. Gần 10 phút trôi qua, bạn khởi đầu ngáp, câu chữ khởi đầu loạn xạ... Đấy là do bạn đang hành tội đôi mắt của mình và làm cho cơ cổ bị quá tải. Chứng “thoái hoá đốt sống cổ” sẽ sớm “hỏi thăm” nếu bạn cứ làm cho cái cổ của mình bị quá tải trong thời gian dài. Thêm nữa, một số mạch máu từ cổ lên não bị nghẽn cũng là nguyên nhân khiến bạn tiếp thu bài học kém đi.

gia sư văn sử địa: Hãy chọn một bộ bàn ghế phù hợp với chiều cao của bạn. một số bộ bàn ghế quá thấp hay quá cao đều khiến thân thể “biểu tình” đấy.