Viêm họng là một hội chứng hay gặp trong cộng đồng, đặc biệt những lúc nơi ở bị mắc ô nhiễm nặng như hiện nay ở một số thành phố, khu công nghiệp. Tỷ lệ viêm họng bị đa số ở trẻ em dưới 7 – 8 tuổi. Có tới 200 chủng virut làm viêm họng và thường tự khỏi trường hợp sức đề kháng của cơ thể tốt.
  • Viêm họng là gì?

Viêm họng là tình trạng viêm cấp niêm mạc hầu.
Có 3 loại viêm họng : viêm họng trắng, viêm họng đỏ và viêm họng loét (ít gặp). Trong số đông trường hợp, bệnh nhân đều khiên cho nhức rát họng, gặp khó khăn trong lúc nuốt, sốt và thường xuyên nhức đầu. Còn nữa, viêm họng còn đi kèm với những dấu hiệu ví dụ cảm lạnh, buồn nôn, đau mình mẩy, sưng amiđan và nổi hạch ở cổ…
* Tìm hiểu chữa viêm họng

Có nhiều nguyên nhân làm viêm họng nhưng toàn bộ là vì các loại vi rút (80%), còn lại là do vi sinh vật gây bệnh (đa số liên cầu khuẩn tán huyết nhóm A Streptococcus – thủ phạm gây nên một vài biến chứng trầm trọng về tim, khớp và thận) và các chi tiết nguy cơ ví dụ như thay đổi khí hậu, khói bụi, rượu, hoá chất…
  • Có liệu pháp phòng tránh và chữa riêng cho trẻ em không?

Ông cha ta đã nói “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Vì vậy, thiết yếu phương pháp cản trở hội chứng, đặc biệt là đối với bé em:
- Vệ sinh họng, răng, miệng cho con em mình mỗi ngày từ giải pháp đánh răng, súc họng từ nước muối loãng.
- Nên mang khẩu trang cho trẻ lúc ra đường để hạn chế khói bụi, giảm thiểu cho bé tới những nơi môi trường bị ô nhiễm.
- Hạn chế cho trẻ em uống nước quá lạnh hoặc quá nóng hay có thói quen ngậm kẹo hay ăn kem. Với phòng ngủ, phải thoáng mát nhưng ko được có gió lùa, nếu có điều hòa nhiệt độ thì nên giữ ở mức nhiệt độ mát mẻ thoải mái, ở mức 28oC.
- Tập cho trẻ thói quen uống nhiều nước, hoạt động thể chất, đánh răng sau mỗi bữa ăn, rửa tay trước những lúc ăn và rửa tay sau đó đi vệ sinh.
- Lúc trẻ nhỏ mắc bệnh lý về răng, miệng, xoang, mũi… buộc phải chữa tận gốc, giảm thiểu để hội chứng tồn tại và lây lan làm viêm họng.
- Những khi viêm họng có được các bác sĩ chỉ định trị, buộc phải thực thi nghiêm túc, uống thuốc theo kê đơn, đúng phác đồ kháng sinh được kê đơn thuốc.
- Cần cho bé uống đúng thuốc, đúng liều, đúng thời gian, ko được tự ý mua thuốc miễn dịch để điều trị vì chữa trị ko đúng thường để lại dấu hiệu kháng thuốc, khiến cho trị sau này gặp rất nhiều khó khăn.
* Tìm hiểu: viêm amidan
  • Chữa trị viêm họng như thế nào?

Đa số viêm họng được trị liệu từ một vài loại kháng sinh, hạ sốt và giảm đau hài hòa với thuốc khử trùng họng.
Nếu chuyên gia kê miễn dịch thì bệnh nhân nhất thiết cần tuân thủ theo. Và ngay cả lúc các hiện tượng của căn bệnh đã dứt bạn cũng ko nên ngừng thuốc mà hãy hãy uống thêm một thời gian nữa để tạo ra kháng khuẩn hạn chế tái hồi bệnh lý.

Bệnh lý viêm họng ở trẻ nhỏ
  • Tránh lây nhiễm viêm họng như thế nào?

Mọi người lầm tưởng rằng, viêm họng là bệnh lý ko lây. Song trên thực tế, nó là hội chứng lây lan qua tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp. Trường hợp ai đấy xung quanh bạn đang bị viêm họng thì phương pháp hữu hiệu nhất là hạn chế tiếp xúc với họ và rửa tay thường xuyên.
* Tìm hiểu cách điều trị viêm mũi dị ứng

Trường hợp bị mắc viêm họng, bạn cũng phải rửa tay thường xuyên nhằm hạn chế sự lây lan của vi khuẩn trong khi bạn dùng tay che miệng và mũi trong khi ho hoặc hắt hơi.