Hacker có thể tiến công điện thoại Android chỉ bằng 1 bức ảnh

Lỗ hổng Quadrooter trên Android bị phát hiện hơn 1 tháng trước đang tồn tại trên 900 triệu thiết bị Android đã khiến cộng đồng người dùng hệ điều hành này phải đứng ngồi dưng yên.
Một trong những lỗi cực kỳ nghiêm trọng của lỗ hổng này vừa được Google bí mật vá lại vào ngày 6/9 vừa qua có thể khiến thiết bị Android mất quyền kiểm soát chỉ bằng 1 bức ảnh có gắn mã độc được gửi qua các áp dụng chat phổ quát.
Sở dĩ lỗi này bị đánh giá là cực kỳ nghiêm trọng là bởi, nạn nhân chẳng cần phải mở hay bấm vào bức ảnh mà chính cơ chế xử lý hình ảnh nhận về trên Android đã tự kích hoạt mã độc có trong bức ảnh đó dựa vào cơ chế phân tách dữ liệu exif của ảnh.

Lỗ hổng Stagefright đã gây ảnh hưởng tới hơn 950 triệu thiết bị Android và sử dụng chính thành phần lõi của hệ điều hành, phần thư viện xử lý các tập tin đa phương tiện giúp Android xử lý, ghi và chạy những tập tin đa phương tiện có trong máy để thực thi mã độc.
Mặc dù nói là lỗ hổng nghiêm trọng này đã được Google đưa ra bản vá từ hôm 6/9 nhưng sẽ chỉ có những máy Nexus mới nhận được bản cập nhật OTA để khắc phục sự cố này. Lỗ hổng này sẽ vẫn tiếp tục đe dọa các thiết bị Android chạy hệ điều hành từ 4.4.4 cho tới tận 6.0.1 cho tới khi các nhà sản xuất thiết bị tung ra gói OTA sửa lỗi cho các sản phẩm của mình. Còn với những máy chạy các bản ROM cook thì hãy tiếp tục lo sợ cho tới khi tìm được phiên bản mới của ROM mình đang dùng.
______________________________________________
Trung tâm đào tạo quản trị mạng và an ninh mạng Athena
Điện thoại: 094 320 00 88 - 094 323 00 99-(08)38244041-(08)22103801
Website: http://athena.edu.vn/