Chào bác sĩ! em có hai chiếc răng hàm bị sâu, đau nhức rất khó chịu. Em muốn đi hàn trám răng để trám bít lỗ sâu và phục hình lại tính thẩm mỹ cho răng. Em đang băn khoăn không biết có nên hàn răng bằng amalgam có tốt và an toàn không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Cám ơn bác sĩ! ( Vũ Trà My- Hà Đông, Hà Nội)

Trả lời :

Chào bạn Trà My!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Hàn răng bằng amalgam có tốt không?” của bạn, Nha khoa Kim xin được giải đáp cụ thể như sau:

Hàn răng bằng amalgam có tốt không?

Đúng như những gì bạn tìm hiểu thì hàn răng giúp cho chỗ răng sâu không phát triển thêm nữa nhờ vào chất trám bít bên trong. Thông thường thì chất liệu Composite áp dụng cho răng cửa bởi nó đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, Composite lại dễ bị bong tróc hay xỉn màu trong môi trường miệng. Để hàn răng hàm, các nha sĩ thường khuyên hàn răng bằng Amalgam bởi nó có độ bền chắc, tồn tại khá lâu mà không dễ bị bể, sứt.
[img]file:///C:\Users\User\AppData\Local\Packages\oice_15_974fa 576_32c1d314_3a16\AC\Temp\msohtmlclip1\01\clip_ima ge001.jpg[/img]Hàn răng bằng amalgam có tốt không?
Amalgam là loại vật liệu trám được sử dụng lâu đời nhất, có trên 100 năm tuổi. Đây là một hỗn hợp của các phân tử kim loại bao gồm thuỷ ngân, bạc, kẽm, đồng… Nếu được sử dụng đúng kĩ thuật và chỉ định thì miếng trám Amalgam bền và rẻ hơn so với các vật liệu trám khác. Ưu điểm của Amalgam là rẻ, dễ dùng, sức chịu lực tốt nên thường được dùng trong các xoang to hoặc ở những nơi chịu áp lực lớn như mặt nhai của răng hàm nhưng có hạn chế là không thẩm mỹ do có màu xám bạc. Do đó thường chỉ được dùng để trám các răng ở phía trong của hàm răng như răng hàm. Ngoài ra, Amalgam còn dẫn nhiệt tốt, ảnh hưởng đến cảm giác của người bệnh khi ăn thức ăn nóng, lạnh.

Tuy nhiên, có nhiều sự nghi ngờ về độ an toàn của miếng trám Amalgam do có sự hiện diện của thủy ngân nhưng theo Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) thì cho đến nay Amalgam vẫn là vật liệu trám răng an toàn. Hiện tại thì chưa có một nghiên cứu nào cho thấy hàn răng bằng Amalgam gây ra những hiệu ứng bất lợi cho sức khỏe, cũng chưa có một bằng chứng nào chứng minh nếu lấy miếng trám amalgam ra thì sức khỏe sẽ tốt hơn.

Như vậy, nếu không có nhu cầu đặc biệt về thẩm mỹ và nếu các miếng trám Amalgam vẫn còn tốt thì không cần phải thay bằng vật liệu khác. Ngoài ra, xin lưu ý là mỗi lần thay miếng trám có thể sẽ bị mất một số mô răng và răng thêm một lần kích thích. Như vậy chỉ thay miếng trám khi thật cần thiết.

Xem thêm: nhức răng sau khi trám - nguyên nhân và cách đề phòng

Nha khoa Kim hiện là địa chỉ tin cậy về hàn trám răng an toàn và đang hợp tác với bệnh viện Răng Hàm Mặt Forsyth Hoa Kỳ, mang tới cho khách hàng công nghệ Laser Tech tiên tiến nhất hiện nay trong điều trị răng. Laser Tech là thế hệ laser Nha khoa 4.0 đặc dụng, thích hợp cho tương tác giữa các chất liệu trám răng nhân tạo với bề mặt răng sinh lý diễn ra tương khớp nhất. Răng sau khi trám bằng bất cứ chất liệu nào cũng giữ được độ bền chắc, không dễ bị bong tróc khi chịu tác động của lực nhai. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi trám răng tại Nha khoa Kim hạn chế răng sâu phát triển và đảm bảo khả năng ăn nhai bình thường.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan tới hàn răng bằng amalgam có tốt không hay các vấn đề nha khoa khác, bạn có thể liên hệ ngay tới bệnh viện nha khoa Kim, các bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể và tận tình nhất cho bạn. Cám ơn bạn đã quan tâm tới dịch vụ!

Nguồn: http://hanrangthammydepkim.blogspot....tot-khong.html