Thói quen hà tiện đồ ăn là tốt, nhưng không phải loại thực phẩm nào còn dư cũng đem cất giữ và đun nóng lại được nhé mọi người. Những lưu ý dưới đây các bà nội trợ hãy để ý để bảo đảm sức khỏe cho mọi người trong gia đình chúng ta nhé:

Ở Việt Nam, các bà nội trợ có nếp cất trữ thức ăn dư trong tủ lạnh và hâm nóng lại khi ăn bữa sau. Việc làm đó tưởng chừng tùng tiệm và tốt cho sức khỏe. Nhưng, thực tế có những thực phẩm không nên đun nóng lại, tránh làm mất đi giá trị dinh dưỡng và không sản sinh độc tố gây nguy hại cơ thể con người.

Theo Ths.Bs Doãn Thị Tường Vi - Viện Dinh dưỡng Lâm sàng, nước đun sôi, trứng, thịt gà, cơm và các loại rau củ quả là nhóm thực phẩm các bà nội trợ tuyệt đối không được hâm nóng lại.

Lý giải khẳng định trên, bác sĩ Tường Vi cho hay: “Thức ăn thừa được đem đun nóng lại rất dễ hư hao chất dinh dưỡng và sinh ra nhiều chất không có lợi cho sức khỏe người thưởng thức. thành ra, thực phẩm sau khi chế biến nên được ăn ngay là tốt nhất”.

Cơm

Trong mọi bữa ăn, cơm là thực phẩm được dôi nhiều nhất. Khi đó, các gia đình thường có nếp cất chúng vào tủ lạnh và hâm nóng lại lúc ăn.

nếp trên chính là căn do khiến dạ dày bị tổn thương. Vì, cơm được hâm nóng lại sẽ giúp các bào tử gạo sản sinh ra vi khuẩn làm người ăn cảm thấy buồn nôn, đau bụng.

Nước đun sôi

bác sĩ Tường Vi khuyến cáo: “Mọi người không nên uống nước sôi sau 24 giờ và đun lại chúng nhiều lần. Khi đun lại, nước sẽ bốc hơi liên tiếp khiến hàm lượng kim loại nặng có trong nước như chì, candimium và nitrat tăng lên, gây nguy hại đến sức khỏe”.

Thịt gà

Trong thịt gà có chứa một lượng lớn protein. thành thử, luộc lại thịt gà sẽ làm protein biến đổi thành phần và gây ra các vấn đề về tiêu hóa cho người ăn.

Trứng

“Trứng là thực phẩm bồi bổ, có lượng canxi, vitamin và nhiều nhân tố dinh dưỡng khác tốt cho sức khỏe con người. Sau chế biến, mọi người chỉ nên ăn 1 lần và đổ phần còn thừa vào thùng rác. Đặc biệt, chị em nội trợ không nên cất tủ lạnh và hâm lại ăn. Vì khi tiếp kiến bị tác động nhiệt độ cao, lòng đỏ của trứng có thể biến thành chất gây hại cho sức khỏe”, bác sĩ Tường Vi cho biết.
Các loại rau củ quả

Một số loại rau củ quả như khoai tây, nấm, cần tây,… khi ăn thừa không nên đun nóng lại.

Cần tây

Hàm lượng nitrat chứa trong rau cần tay khá cao. Khi đun nóng lại các món ăn có cần tây, hàm lượng nitrat sẽ chuyển thành nitrit gây ngộ độc thực phẩm, thậm chí gây ung thư.

Khoai tây

Khoai tây được hâm lại trong lò vi sóng sẽ biến mất quờ quạng chất dinh dưỡng tốt, thay vào đó có sự tồn tại của các chất có hại cho sức khỏe con người.

Nấm

Canh nấm hoặc các món ăn được chế biến từ nấm tuyệt đối không được đun nóng lại. Bởi, thành phần protein có trong nấm đổi thay và gây nguy hại cho tim mạch. Bên cạnh đó, các hàm lượng dinh dưỡng trong nấm sẽ biến thành chất độc có hại cho bao tử.