Được biết đến với thành tích sinh hoạt và hoạt động quốc tế đáng ngưỡng mộ , trần Thị Thùy Trang (SN 1990, Hà Nội), cựu sinh viên ĐH Ngoại thương Hà Nội chia sẻ các kinh nghiệm quý báu cho các tân sinh viên .

Hiện tại mình đã ra trường được vài năm, thời sinh viên cũng từng được học bổng đi du học, làm gia sư dạy kèm môn toán Lý Hóa đi hội thảo quốc tế nhiều, có nhiều trải nghiệm thú vị, hay ho và giờ đang được làm những việc mình đam mê, chất lượng . Có chút tâm sự, chia sẻ kinh nghiệm với người đi làm , hi vọng học viên sẽ có được trải nghiệm thời đại học thật tuyệt vời và không bị bỏ lỡ thời gian học hỏi, phấn đấu quý giá tiền này.

1. Học tiếng Anh càng sớm càng tốt

Năm 1 là khoảng thời gian tốt nhất để rèn giũa tiếng Anh cho xịn vì có tiếng Anh người đi làm sẽ tận dụng được rất nhiều thời cơ hay ho hấp dẫn, mở mang đầu óc. Tuy nhiên đừng chỉ nghĩ tiếng Anh là gắn với các chứng chỉ như TOEIC, IELTS, TOEFL. Cái căn cơ và khả năng ngoại ngữ đóng vai trò cực kỳ quan trọng nhằm mục đích là người đi làm có lẽ sẽ thoải mái thể hiện được thế mạnh của bản thân bằng tiếng Anh. Tiếng Anh chỉ là dụng cụ , cái người ta quan tâm hơn là tố chất, năng lực, và sự thú vị của con người trẻ em (sẽ được thể hiện làm sao tốt nhất khi sử dụng công cụ đó).

BÍ quyẾt ĐỂ thÀnh cÔng mỌi tÂn sinh viÊn nÊn biẾt
Thời sinh viên sôi nổi của Thùy Trang (thứ 3 từ phải sang)

2. Theo dõi và cập nhật những kênh tìm kiếm cơ hội cho mình

Đi một ngày đàng học một sàng khôn. làm gia sư Vật Lý Càng khám phá thế giới ngoài kia mình sẽ càng hiểu hơn về thế giới bên trong mình. có thể đọc thêm bài “Muốn có thời cơ , cần xông pha” mình từng viết về một số trải nghiệm ở môi trường quốc tế mình có được để có thể có thêm cảm hứng:

“Ngày mới lên Hà Nội học, mình cũng thuộc loại nhút nhát, luôn tự thấy bản thân rất kém cỏi, tầm thường, nên không dám làm gì. Nhưng rồi mình nhận ra nếu cứ ỷ lại vào suy nghĩ đó thì sinh hoạt của mình sẽ nhàm chán, vô vị vô cùng. Mình có thể không giỏi, nhưng ít ra mình cũng phải xông pha và liều lĩnh để biết thực sự mình có lẽ sẽ làm đến đâu. Và mình nhận ra rằng càng xông pha, mình càng vấp váp và trưởng thành. những cú ngã nhỏ tạo khối kiến thức cho các cuộc thắng lớn hơn về sau.

Mình nhận thấy ở Việt Nam vẫn còn nhiều sinh viên bị sức ì và sự sợ thất bại, sợ sai vô hình ngăn cản việc thử thách bản thân. Rất thường xuyên mình chia sẻ thời cơ cho trẻ em thì phản ứng phần nhiều là "em sợ không đủ khả năng", “em sợ không làm được”. Hoặc ngay như hôm sự kiện video conference giữa 3 nước Việt Nam, Philippines và Indonesia về Youth Entrepreneurship, nếu như danh sách ở hai nước kia rất nhiệt tình đặt câu hỏi và tham gia hoạt động live pitch thì ở Việt Nam chỉ có lèo tèo vài cánh tay giơ lên, thậm chí chỉ có độc nhất 1 bạn dám thử thách làm pitch. Ngược lại, nếu mọi người nhằm mục đích là ý sẽ thấy một số bạn trẻ dám xông pha, dám dị biệt là một vài bạn đạt được rất nhiều cơ hội ngay khi còn đang học ĐH. Đó không phải là do danh sách ấy may mắn hơn, mà là do danh sách ấy vấp váp đủ nhiều nhằm mục đích là giành được những thành tựu ấy.

Ngày mình được ĐSQ Mỹ tuyển lựa tham gia Hội nghị Doanh nhân toàn cầu tại Ma-rốc, nếu như thường ngày , mình sẽ chỉ cần khoan thai chuẩn bị tinh thần sung sướng vi vu sang một đất nước thú vị, mới mẻ nhằm mục đích là dự hội nghị cùng một số doanh nhân đến từ khắp một số châu lục trên thế giới. Vậy nhưng mình lại dành thời gian nghiên cứu rất nhiều về chương trình và rồi liều lĩnh nộp hồ sơ để có thể tham gia thuyết trình tại Women Entrepreneurship Day của hội nghị. Lúc đấy mình biết khả năng mình được là không nhiều vì có đến cả ngàn hồ sơ từ khắp những nước được gửi đến, nhưng mình không vì thế mà từ bỏ cơ hội . Ngược lại, mình vẫn liều lĩnh, xông pha nộp hồ sơ. Mình muốn làm hết mình ngay cả khi chỉ có 1% cơ hội thành công , còn hơn về sau phải tiếc khi thời cơ đã qua. Và vốn sức khỏe là mình đã lọt vào top 11 nữ doanh nhân được thuyết trình, và nhờ cơ hội đó mình được giao lưu, học hỏi từ tỉ lệ rất thú vị.

thế cuộc vốn nhiều bất thần , chẳng ai biết được mình có khả năng làm được đến đâu nếu không thử sức. Vậy nên còn trẻ thì cần xông pha, đừng tính toán thiệt hơn quá nhiều mà mất đi nhiều thời cơ hấp dẫn”.

những kênh để người đi làm tham khảo tìm kiếm thời cơ cho bản thân: My Your Opportunity, Y-Box Kênh thông tin CLC, ASEAN YOUTH Hub, Youth Opportunities, Opportunity Desk, Opportunity Hunters Group

Ngoài ra trang web của các đại sứ quán cũng liên tục cập nhật một vài cơ hội hay, hấp dẫn. Bản thân mình đã được học bổng của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ do luôn cập nhật những hoạt động ở website của ĐSQ Mỹ.

3. Tự chịu trách nhiệm với cái sự học của mình

Nếu thấy tri thức trong sách hoặc thầy cô giảng chưa đủ hấp dẫn thì phải biết tự tìm tài liệu thú vị bên ngoài nhằm mục đích là nâng cao trình đồ . Không đổ lỗi cho thầy cô hay trường lớp vì cái chuyện học của mình. cuộc sống của mình thì mình phải tự chịu trách nhiệm. Đừng bỏ phí 4-5 năm học đại học vì đây là thời điểm quan trọng để có thể trẻ em tích luỹ kiến thức cho bản thân. Không thiếu gì sách hay cũng như những nguồn học online hữu ích như một vài trang Coursera, Udacity, Edx… kiến thức , phương pháp … có rất nhiều phương pháp để có thể rèn luyện. Chỉ một số ai lười biếng mới đổ lỗi cho hệ thống khi thấy mình kém cỏi.

4. Học tử tế với một số môn xã hội học, tâm lý học, lịch sử thế giới...vì chính là một số cái khối kiến thức về sinh hoạt rất bổ ích khi ra trường. Đừng chỉ bo bo tập trung những môn chuyên ngành mà quên đi sự quan trọng của các môn học khối kiến thức . Ngoài ra cũng nên liên tục đọc sách, báo, xem thời sự để có thể cập nhật và suy nghĩ về một vài vấn đề xã hội diễn ra xung quanh mình. Khi các bạn đi phỏng vấn hay ngôn ngữ với người ngoài, những cái này sẽ cực kỳ có ích .

5. Đi làm sớm và hết mình với mọi học tập được giao để có thể quan sát và tích lũy kinh nghiệm thực tế

Nhiều khi sinh hoạt mình làm có khả năng rất vụn vặt nhưng việc quan sát phương pháp làm việc của có số người khác giúp mình học được rất nhiều. Đừng vội vàng từ bỏ khi thấy khó khăn. sinh hoạt nào cũng sẽ có những cái khó, cái thử thách riêng để có thể mình học hỏi. Kinh nghiệm nào cũng sẽ hữu ích với mình sau này. Nếu học sinh không đi làm sớm, sau này ra trường sẽ rất vất vả khi đi tìm việc. Vì mình cũng đã từng đi làm khi là sinh viên và giờ đang làm quản lý doanh nghiệp.

6. Tham gia một vài CLB hoặc một vài dự án cộng đồng

Dự án cộng đồng không chỉ giúp mình có một số trải nghiệm đầy ý nghĩa mà còn giúp mình tìm tới với các con người tuyệt vời, có trái tim rộng mở. Bản thân mình đã tìm được mentor, partner… và rất nhiều số lượng người anh, người chị, bạn bè thú vị từ một vài hoạt động này. Việc tìm được tiền bối, những người nhiều kinh nghiệm bổ ích làm thầy sẽ giúp mình đi nhanh hơn rất nhiều và tránh được một vài cú ngã không cần thiết.

7. Ý thức sớm về chữ tín cá nhân nhằm mục đích là không bị gắn mác “thiếu chuyên nghiệp” và “không đáng tin cậy” khi là sinh viên.Biết trân trọng mọi lời hứa dù là nhỏ nhất. Chỉ cần thất hứa một lần thôi là uy tín cá nhân của mình sẽ bị giảm rất nhiều trong mắt người khác.

8. Quan trọng nhất: Hãy “cháy” hết mình với học tập gia sư môn Hóa

Vì còn “non” nên đội ngũ sẽ liên tiếp gặp thất bại này đến thất bại khác. Đừng vì 1-2 cái thất bại cỏn con mà bị nhụt chí, không muốn phấn đấu nữa. các bạn càng thất bại sẽ càng rắn giỏi. Điều quan trọng là luôn phải biết vươn lên và không mắc lại lỗi mình đã phạm phải từ trước. Đây là khoảng thời gian tuyệt vời nhất, sau này khi ra trường các bạn muốn được vấp ngã và phạm sai lầm sẽ không còn được thoải mái như khi mình là sinh viên. Vậy nên hãy “cháy” hết mình khi còn có thể !

Chúc mừng danh sách đã bước sang một nấc thang mới trong cuộc đời . các chia sẻ trên đây của mình chỉ mang tính chất tham khảo, mỗi người dần dần sẽ tự đúc kết ra một vài kinh nghiệm riêng của bản thân. Chúc các bạn sẽ có được một vài năm học đại học với nhiều trải nghiệm hấp dẫn, thú vị.

trần Thị Thùy Trang(SN 1990, Giám đốc Trung tâm Anh ngữ Domino)